Văn Đinh Hồng Vũ – Từ “Đại sứ” đến “Nhà hoạt động xã hội – khởi nghiệp”

Tháng 3 vừa qua, cái tên Văn Đinh Hồng Vũ tràn ngập trên các mặt báo không chỉ với niềm tự hào là người Việt Nam mà còn là một start-up trẻ kêu gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google.

Thuộc thế hệ 8x, Văn Đinh Hồng Vũ đã trải qua một quá trình sự nghiệp với niềm đam mê.

Ngoài 20 tuổi, Vũ đã tự tin đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu với vốn ngoại ngữ thành thạo của 3 nước: Anh, Nhật, Trung.

Sau khi ra trường, Vũ trúng tuyển vào chương trình quản trị viên (MISE) tại Tập đoàn vận tải Maersk. Ngày hoàn thành chương trình MISE, Vũ liều mình nộp đơn ứng tuyển vào vị trí trợ lý tổng giám đốc của Maersk tại trụ sở chính ở Đan Mạch – tập đoàn có chi nhánh trải khắp 136 quốc gia với 89.000 nhân viên. Sau đó, Vũ lại bỏ ngang vị trí trưởng dự án cấp cao cho Booz & Company – một trong bốn tập đoàn tư vấn đứng đầu nước Mỹ.

Làm việc được 3 năm, Vũ giành học bổng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh và thạc sĩ quản lý giáo dục tại ĐH Stanford (Mỹ).

Ở Thung lũng Silicon, Vũ trở thành nhà xã hội – khởi nghiệp trong ngành giáo dục. Đầu năm 2011, cô lập ra Quỹ Vietseeds, cung cấp học bổng bậc đại học cho học sinh nghèo Việt Nam. Những trăn trở về giáo dục khiến năm 2014, Hồng Vũ bắt đầu khởi nghiệp với ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là dạy nói với công nghệ ELSA ((English Language Speech Assistant) giúp người học ngoại ngữ khắp nơi trên thế giới phát âm sát nhất với ngôn ngữ bản xứ. Tháng 3/2016, tại Triển lãm Giáo dục SXSWedu, dự án đã giành giải Nhất chung cuộc.

Năm 2018, Hồng Vũ là một trong ba đại diện nữ có mặt trong Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, cũng là đại diện nữ duy nhất của cộng đồng startup Việt được vinh danh trong danh sách này.

Về phần công nghệ, ELSA được lập trình để mô phỏng cách dạy của các chuyên gia dạy nói hàng đầu nước Mỹ. ELSA có đội ngũ kỹ sư và chuyên gia để thiết kế công nghệ nhận diện giọng nói hiện đại nhất ở Mỹ. Nhờ đó, ELSA không chỉ nhận diện chính xác các phát âm sai của người đọc mà còn giúp họ cải thiện từng âm sau khi luyện tập.

Còn Vietseeds là quỹ quyên tiền để hỗ trợ học sinh nghèo ở Việt Nam vào đại học. Sau 5 năm hoạt động, 10 em đầu tiên tốt nghiệp đại học từ hỗ trợ của Vietseeds đã được nhận vào làm ở các vị trí mơ ước, một em đã hoàn tất học Thạc sĩ tại Mỹ. Toàn bộ số tiền quyên góp được chuyển đến học sinh, còn chi phí vận hành và mở các lớp huấn luyện kỹ năng phần lớn đều đến từ 2 nhà sáng lập là Văn Đinh Hồng Vũ và Vũ Duy Thức, Tiến sĩ ngành Công nghệ Thông tin ở Đại học Stanford.

Từ “Đại sứ” đến “Nhà hoạt động xã hội – khởi nghiệp” là một hành trình liền mạch, vì Vũ cho rằng: “Ngày trước và bây giờ tôi đều muốn làm một điều gì đó cho quê nhà. Để góp nhiều hơn một tiếng nói thời trẻ, tôi mới chuyển sang làm kinh tế và xã hội trong giáo dục. Bằng cách này, tôi sẽ đóng góp vào giáo dục nhiều giá trị thực tiễn hơn”, cô nói.