TIS The Pitch 2018: Ý tưởng mở lối tương lai

267

TIS The Pitch là cuộc thi hùng biện về ý tưởng khởi nghiệp bằng Tiếng Anh dành cho học sinh trung học (15 đến 18 tuổi) trên toàn quốc. Xuất phát điểm là một cuộc thi hùng biện Tiếng Anh dành cho học sinh trường quốc tế TIS, nhưng với TIS The Pitch 2017, nhà trường đã mở rộng hơn và thêm vào đó là chủ đề “khởi nghiệp” dành cho tất cả học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 trên cả nước.

Năm đầu tiên TIS The Pitch 2017 tổ chức đã nhận được 1.301 bài dự thi đến từ 8 tỉnh thành trên cả nước, tập trung ở các đề tài như: giáo dục, xã hội, công nghệ, liên quan đến trẻ em, ý tưởng kinh doanh độc đáo… Vượt qua 1.300 thí sinh khác, quán quân của TIS The Pitch 2017 là Lê Ngân Giang – nữ sinh lớp 9 với đề tài “Child Sexual Abuse” đã vô cùng xuất sắc, thuyết phục hoàn toàn Ban Giám Khảo cũng như các khán giả có mặt và đoạt được giải thưởng hơn 20.000$. Sau khi giành giải I cuộc thi, Ngân Giang đã có một thời gian ngắn học tập tại trường quốc tế TIS, và hiện tại đã đi du học Mỹ.

  Nối tiếp thành công đó, năm nay trường quốc tế TIS tiếp tục phối hợp cùng Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM và các đơn vị đối tác đồng hành khác tổ chức TIS The Pitch 2018 dưới sự bảo trợ chuyên môn của Trung Ương Hội Khoa Học Phát Triển Nguồn Nhân Lực – Nhân Tài Việt Nam. Với chủ đề Trải nghiệm “Shark Tank” cùng thông điệp “ý tưởng mở lối tương lai” sẽ được tổ chức theo một cách thức hoàn toàn khác.

Năm nay, chiến thắng sẽ được quyết định bởi các gói đầu tư. Đề tài nhận được gói đầu tư lớn nhất đồng nghĩa là đề tài chiến thắng chung cuộc. Sự thay đổi này rất cần thiết, nhằm đề cao vai trò của các ý tưởng khả thi dưới góc độ của các chuyên gia kinh tế và chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Như vậy, các thí sinh tham gia sẽ có cơ hội nhận ngay các gói đầu tư tiền mặt có giá trị lên đến 500.000.000VNĐ (gồm tiền mặt và các gói chi phí triển khai ý tưởng) nếu đề tài được các “Shark” đánh giá cao. Và TIS The Pitch năm nay cũng có thể được so sánh với gameshow “Shark Tank” đang làm mưa làm gió ở nhiều nước trên thế giới như là một phiên bản thu nhỏ của học sinh trung học. Hứa hẹn những thú vị bất ngờ sẽ xuất hiện trong cuộc thi.

Thời gian chính thức kết thúc nhận bài dự thi cho vòng sơ loại vào 20/4/2018. Thí sinh có thể nộp clip online qua địa chỉ: http://tis.edu.vn/tisthepitch hoặc nộp trực tiếp trường quốc tế TIS.

Cuộc thi TIS The Pitch gồm có 3 vòng:

  • Vòng sơ loại các thí sinh sẽ dự thi bằng một clip tự quay có độ dài 3 phút để giới thiệu về bản thân mình, trình bày về một vấn đề hoặc nhu cầu cụ thể nào đó mà một tập thể hay cá nhân đang quan tâm, và trình bày về dịch vụ/sản phẩm mà mình nghĩ ra để giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu đã nêu trên.
  • Tại Vòng bán kết, các thí sinh sẽ trình bày lại ý tưởng trước Ban giám khảo và khán giả với mức độ đã hoàn thiện hơn sau khi được Ban tổ chức hướng dẫn. Cuối cùng, những bài dự thi xuất sắc tiến vào.
  • Vòng chung kết sẽ trải qua những cuộc khảo sát, những buổi huấn luyện cùng các chuyên gia khởi nghiệp để hoàn thiện ý tưởng ban đầu, có những kế hoạch triển khai chi tiết.