Tìm được “gương mặt vàng” trong cuộc thi ảnh “Kiên cường Việt Nam”

39

Cuộc thi ảnh “Kiên cường Việt Nam” là một dự án cộng đồng được phát động trên toàn quốc từ ngày 24/08/2020 đến 30/09/2020, với mục đích lan tỏa những hình ảnh ấn tượng về dân tộc Việt Nam kiên cường trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 24/8/2020 đến 30/9/2020. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng được tổ chức ngày 10/10/2020 cùng với  chương trình Triển lãm ảnh “Kiên Cường Việt Nam” kéo dài từ ngày 9/10 đến ngày 11/10/2020.

Giải vàng cuộc thi ảnh "Kiên cường Việt Nam" chống Covid-19 thuộc về một đầu bếp - Ảnh 1.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 bài dự thi của 350 tác giả chuyên nghiệp lẫn bán chuyên gửi đến từ khắp mọi miền đất nước. Không chỉ có nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, phóng viên báo chí… cuộc thi còn thu hút sự tham gia của nhiều thành phần khác trong xã hội như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, đầu bếp…

Các tác phẩm dự thi được đánh giá và chấm điểm dựa trên nhiều tiêu chí, bởi Hội đồng Giám khảo gồm ba nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, uy tín: Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt, Phóng viên ảnh Nguyễn Hoàng Hà và Phóng viên ảnh Nguyễn Huy Khâm.

Giải Nhất hạng mục ảnh chụp chuyên nghiệp đã thuộc về tác giả Lưu Trọng Đạt với bức ảnh “Ngủ ngon nhé con yêu, có ta ở đây rồi”. Ảnh chụp ngày 19/06/2020 lúc 20:49′ tại điểm đón công dân về từ nước ngoài thực hiện cách ly theo dõi Covid-19 thuộc Trung đoàn 814 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình. Phía bên trong điểm đón đoàn công dân Việt Nam từ nước ngoài về cách ly, những em bé chỉ vài tháng tuổi an yên ngủ trên vai mẹ và trong vòng tay ôm của các Bác sĩ, dù ngay xung quanh các em những hiểm nguy từ COVID đang rình rập.

Giải vàng cuộc thi ảnh "Kiên cường Việt Nam" chống Covid-19 thuộc về một đầu bếp - Ảnh 2.

Giải Nhất hạng mục ảnh chụp bằng điện thoại là tác giả Nguyễn Thành Đạt với tác phẩm “Ranh giới mong manh”. Nhân vật trong ảnh là bé Gia Huy. Cuối tháng 8, Gia Huy cùng gia đình phải cách ly tại nhà cùng kết quả âm tính virus Corona sau chuyến du lịch Đà Nẵng. Cậu bé giờ chỉ có thể nhìn người bên ngoài qua tấm kính trước hiên nhà. Một điều thú vị là tác giả là một đầu bếp nhưng câu chuyện truyền tải trong bức ảnh ấn tượng và xúc động không kém nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào.

Ông Nguyễn Khoa Mỹ, Chủ tịch Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam (VNPR), đại diện ban tổ chức chia sẻ thông điệp ý nghĩa từ cuộc thi ảnh “Kiên cường Việt Nam”: Lan tỏa những điều tốt đẹp, tinh thần quật cường và ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ cho người dân Việt Nam mà cả thế giới cùng chung tay đẩy lùi đại dịch”.

Các giải thưởng chính của cuộc thi:

* Hạng mục “Ảnh chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp”:

– Giải Vàng: Tác giả Lưu Trọng Đạt (Hà Nội)

– Giải Bạc: Tác giả Lê Chung (Thành phố Huế)

– Giải Đồng: Tác giả Bùi Cương Quyết (Hà Nội)

* Hạng mục “Ảnh chụp bằng điện thoại”

– Giải Vàng: Tác giả Nguyễn Thành Đạt (Quảng Ninh)

– Giải Bạc: Tác giả Đỗ Anh Vũ (Quảng Nam)

– Giải Đồng: Tác giả Đặng Vũ Anh (Hà Nội)

* Giải “Người truyền cảm hứng”: Tác giả Nguyễn Á (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chương trình giao lưu trực tuyến đang diễn ra trên trang fanpage Vietnam Public Relations Network. Các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sẽ xuất hiện trên màn hình lớn tại Time Square – trung tâm Quảng trường Thời Đại (Hoa Kỳ) – trái tim của hoạt động truyền thông toàn thế giới.