‘Thời tiết nông vụ’ chia sẻ kinh nghiệm có mùa xoài bội thu

111

Bà con nông dân khỏi lo và sẵn sàng đón mùa bội thu với chương trình ‘Thời tiết nông vụ’.

Mùa nào trái ấy, nhưng trong thời gian qua, bà con nông dân mình đã cho ra nhiều mùa trái cây “trái mùa” không những chất lượng mà còn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ cần có kĩ thuật canh tác tốt mà có được những thông tin thời tiết cùng kiến thức chia sẻ kịp thời của chương trình “Thời tiết nông vụ”, bà con nông dân càng chủ động hơn trong công việc trồng trọt.

Chương trình “Thời tiết nông vụ” mang đến cho bà con nông dân những thông tin hết sức cần thiết để bảo vệ mùa màng. Như trong số những chương trình rất được bà con yêu thích, đó là nói về bệnh ruồi đục trái xoài. Như chúng ta đã biết, xoài là một trong những loại trái cây nổi tiếng, mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân, vì thế rất nhiều vùng miền trên cả nước có các giống xoài đặc trưng riêng. Với những đặc thù thời tiết riêng của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, chương trình “Thời tiết nông vụ” đã cập nhật đưa ra cho bà con nông dân nhiều lời khuyên ý nghĩa.

Đó là một trong những thông tin hữu ích mà chương trình “Thời tiết nông vụ” cung cấp hàng ngày cho bà con nông dân. Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Chương trình đã cảnh báo về loài ruồi tấn công trái xoài đặc trưng. Ruồi đục trái thường gây hại từ khi trái già sắp chín trở đi. Ruồi đục trái sinh sản nhanh và là một loài đa thực, ngoài xoài chúng còn gây hại trên rất nhiều loại trái cây đang được trồng phổ biến – vì thế việc phòng trị gặp rất nhiều khó khăn và mức độ thiệt hại do ruồi đục trái gây ra rất lớn.

Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, để hạn chế tác hại của ruồi đục trái xoài, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

– Thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết, tạo cho vườn luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế nơi trú ngụ của con trưởng thành.

– Thu gom những trái xoài rụng trong vườn đem chôn sâu dưới đất có rải thêm vôi bột để tiêu diệt trứng và dòi non còn nằm bên trong nhằm tránh lây lan.

– Bao trái bằng túi giấy, bao nilon hay bao chuyên dùng…, đây là biện pháp cho hiệu quả rất cao không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm cho môi trường và an toàn cho người tiêu dùng.

– Thu hái trái sớm, không để trái chín quá lâu trên cây.

– Sử dụng các chế phẩm có chứa Methyl Eugenol hoặc Protein thủy phân để diệt ruồi trưởng thành.

Ngoài ra, bà con nông dân cần phải chú ý: Không nên phun xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái để diệt ruồi đục trái vì biện pháp này thường hiệu quả không cao và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, bà con nông dân cần chú ý thêm sâu bệnh hại trên cây trồng khác như nhện đỏ gây hại trên cây có múi, rệp sáp trên thanh long, bệnh cháy lá trên cây sầu riêng, …để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Anh Châu