Tháng Tư gọi mùa hoa loa kèn về

Sài Gòn không có hoa loa kèn mà chỉ có thủ đô Hà Nội – mỗi mùa một loại hoa. Những ngày đầu tháng Tư, trên trang cá nhân của nhiều cư dân TP.HCM đã xuất hiện những cánh hoa trắng gây xao xuyến.

Nhà báo Đan Hà – Báo Công lý viết rằng: “Sáng đi làm bình hoa còn chúm chím, chiều về đã khoe sắc tưng bừng. Chẳng ở Hà Nội mà nhà mình vẫn có hoa loa kèn tươi xinh thế này để ngắm.”

Tôi nhớ hoài lần ra Hà Nội vào tháng Tư, nhìn những chiếc xe đạp chở đầy sắc màu đi khắp phố phường Hà Nội trông thích thú lắm. Mải miết nhìn theo những chuyến xe đến khuất hẳn mới thôi. Và cũng lần đó tôi đã được biết một loài hoa tựa hoa ly mà mỗi dịp Tết người phương Nam hay dùng để trưng bày trong nhà.

Hoa loa kèn mang vẻ đẹp giản dị với sắc trắng tinh khôi. Trong tâm hồn người Hà Nội, đây là thứ hoa dịu dàng, tinh khôi như thiếu nữ Hà thành, giản dị nhưng lại thanh cao. Có lẽ cũng vì vậy mà từ lâu, loa kèn đã đi vào thi ca nhạc họa, đã trở thành biểu tượng cho những ngày đầu hè của Thủ đô.

Vậy đó, ai một lần đến Hà Nội vào tháng tư cũng không quên được loài hoa này, hay ngân nga câu hát: “Tháng tư Loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen…”