Tháng ba, mùa hoa gạo rực rỡ tô điểm cho vùng cao phía Bắc

Sau tiết trời ấm áp của mùa Xuân, vùng núi phía Bắc không còn sắc thắm rực rỡ của hoa lê, hoa mận, hoa đào thì tháng 3 tại đây lại vào mùa hoa gạo, làm nên một vùng trời đỏ rực gây thương nhớ.

Tháng Ba, ở các tỉnh phía Bắc vẫn là tháng của lễ hội của vui chơi. Vì vậy, tháng ba vẫn còn là tháng để du Xuân. Nếu đi khắp các tuyến đường núi thuộc tỉnh Hà Giang, những vạt cây gạo đang độ ra hoa đỏ rực tạo nên cảnh sắc say lòng người. Giữa tiết trời bàng bạc nửa nóng nửa lạnh của tháng Ba, du khách dễ nhận ra sắc đỏ của hoa gạo trên mọi khúc quanh, con đèo.

Người miền xuôi gọi là hoa gạo nhưng ở vùng Hà Giang còn được gọi là Mộc Miên. Còn đồng bào Tây Nguyên gọi là hoa Pơ lang. Tại vùng cao Hà Giang tuy còn nghèo với khí hậu khắc nghiệt nhưng lại là một trong những vùng đất được tạo hóa ban tặng về cảnh sắc thiên nhiên. Mỗi mùa một vẻ đẹp rạng rỡ riêng đã làm nên thương hiệu du lịch của vùng địa đầu cực Bắc này. Sự phân bố hoa gạo nhiều nhất tại Hà Giang chính là địa phận huyện Yên Minh, từ lối dọc Quốc lộ 4C dẫn lên trung tâm cao nguyên đá Đồng Văn và con đường xuôi về từ huyện Mèo Vạc. Đẹp nhất và ấn tượng là quãng đường tính từ xã Cán Tỷ – xã Đông Hà thuộc huyện Quản Bạ, khi những cây gạo được mọc thành hàng thẳng lối dọc ngang theo dòng sông Miện trong xanh như ngọc bích.

Hoa gạo được mọc khắp nơi, từ những khúc quanh, những con đèo quanh co, hay đỉnh trên cao nguyên chót vót. Lúc đứng thành hàng thẳng tắp một con đèo quanh co, lúc lại sừng sững hiên ngang một mình đứng giữa sườn đá, khi lại bên những thửa ruộng bậc thang, in bóng xuống mặt nước, thắp lên những đốm lửa dưới lòng ruộng.

Dáng cây khẳng khiu, cao vút chỉ có mỗi hoa là hoa nở thành chùm đỏ tươi trên lưng trời. Kết hợp lại, phong cảnh vùng núi Hà Giang rộng lớn như một bức tranh hoàn hảo được kiến tạo bởi thiên nhiên.

Dân gian có câu: “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề”, nhưng khi  nhìn sắc thắm của hoa gạo phủ khắp núi rừng miền Bắc sẽ không còn cảm giác sợ sệt này nữa, mà thay vào đó, xen lẫn giữa màu xanh của núi rừng, màu đỏ của hoa gạo làm nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ.