Những lưu ý dành cho da vào mùa nắng

Trong những ngày vừa qua, nắng nóng tại TP.HCM đã ở mức đỉnh điểm, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sức khỏe của người dân. Vì vậy, việc đi lại cũng như chăm sóc da cần được quan tâm đúng mức.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết mức tia UV này có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn. Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Thậm chí tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt.

Tia cực tím (tia UV) có trong ánh sáng mặt trời và xuất hiện ở mọi thời điểm trong ngày kể cả khi trời âm u có mây, mưa. Tia này gồm ba loại: A, B và C. Trong đó, tia UVA xuyên qua mây mù và không khí gây lão hóa da. UVB gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC có thể gây ung thư da. Con người thường tiếp xúc với tia UVA (90%) và UVB (10%). Tia UV có cường độ mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 14, 15 giờ chiều. Do đó, để tránh tác hại cảu tia UV, bạn cần:

  • Không nên ra ngoài trời khi nắng gắt mà nên tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Tuy nhiên, khi trời nhiều mây, không phải lúc nào cũng ít tia cực tím do một số trường hợp đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím.
  • Khi ra ngoài trời nắng, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành trên 2,5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù (ô); trang phục dài tay và che phủ chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt. đeo mắt kính màu sậm, màu đen; mang khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng.
  • Các tòa nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng làm phản chiếu tia cực tím nên người dân cần cẩn trọng.
  • Sử dụng kem chống nắng và viên thuốc chống nắng. Các loại kem chống nắng có ký hiệu SPF tức chống tia UVB, ký hiệu dấu * hoặc + có tác dụng chống tia UVA. Vì vậy, cần lựa chọn kem chống nắng có cả hai đặc tính trên để có thể chống cả tia UVA và UVB. Chỉ số SPF từ 15 trở lên, nhưng cũng không nên quá cao vì sẽ gây kích ứng da. Trước khi ra đường, nên thoa kem khoảng 20 phút trước khi ra ngoài. Lưu ý, các loại kem chỉ có tác dụng trong vòng hai tiếng, nên sau thời gian này cần rửa mặt và thoa lại kem mới. Đối với những người làm việc vận động nhiều thường xuyên ra nhiều mồ hôi thì khoảng sau 60 đến 90 phút nên thoa kem một lần.
  • Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt nên dùng kem chống nắng và kính mát do tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước. Cần chú ý rằng bề mặt nước, cát đều có thể gây phản xạ tia cực tím.
  • Đối với da trẻ con, cần được bảo vệ đặc biệt hơn do da trẻ nhạy cảm và thời gian tiếp xúc với ánh nắng kéo dài hơn người lớn. Tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.