Những điều cần biết khi đi du lịch nước ngoài

Bất kỳ chuyến đi nước ngoài nào cũng cần có kế hoạch chu đáo và hành trình được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn đang có chuyến nghỉ dưỡng. Những điều sau đây sẽ giúp bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ và hoàn hảo.

  1. Kiến thức địa phương

Chuẩn bị kỹ kiến thức và thông tin trước khi đi du lịch là chìa khóa cho mọi thứ trong cuộc sống, đặc biệt là du lịch. Nếu đi ra nước ngoài, hãy nghiên cứu kỹ điểm đến của bạn, từ những địa điểm ăn uống, cảnh vật, phương tiện giao thông công cộng và mọi thứ khác bạn sẽ cần trong khi bạn đi xa. Vì vậy, hãy ghi chú và đưa các tùy chọn của bạn vào một hành trình – một điều đủ linh hoạt để cho phép bạn sửa đổi nó một khi bạn có được sự kết nối suôn sẻ và bắt đầu khám phá. Nó sẽ mang lại cho bạn một kế hoạch hành động vững chắc. Nhiều ứng dụng sẽ cung cấp thông tin chuyên sâu và cập nhật từng phút, nhưng cần tải xuống trước khi bạn di chuyển vì có nguy cơ phải trả phí dữ liệu cao.

Bạn cũng nên tìm hiểu bất kỳ sự kiện diễn ra bất cứ nơi nào bạn đến tham quan. Nếu chờ đợi để mua vé vào thời điểm này, bạn có thể không thể tham dự sự kiện. Quy tắc tương tự áp dụng cho vé cho các bảo tàng, phòng trưng bày hoặc bất kỳ điểm du lịch nào khác… thì cần có sự đặt trước, chuẩn bị trước để nhận được một thỏa thuận tốt hơn bằng cách đặt trước trực tuyến.

2. Vấn đề tiền bạc

Có một số cách để đảm bảo vấn đề tiền bạc của bạn trong kỳ nghỉ. Đầu tiên là nghiên cứu tỷ giá hối đoái của nơi bạn đi du lịch trước khi bạn đặt chuyến đi. Ví dụ, ở châu Âu, một kỳ nghỉ ở Đan Mạch hoặc Iceland sẽ có chi phí cao hơn nếu bạn đến Hy Lạp hoặc lục địa Tây Ban Nha.Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng thẻ tín dụng của bạn sẽ hoạt động ở nước ngoài trước khi bạn khởi hành. Tốt nhất là gọi cho dịch vụ thẻ tín dụng nơi bạn làm để xác nhận và hãy cho họ biết bạn đang đi nghỉ để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc hủy kích hoạt thẻ.

Khi ở nước ngoài, hãy đảm bảo bạn mang theo cả thẻ tín dụng hoạt động và nội tệ – một số nơi có thể không chấp nhận thẻ tín dụng, đặc biệt là trên phương tiện giao thông công cộng. Bạn cũng có thể cần tiền địa phương để vào quốc gia – một số quốc gia có phí vào hoặc ra mà không phải lúc nào cũng được bao gồm trong giá vé máy bay của bạn. Để tránh bất kỳ sự bất cập, cần kiểm tra trước khi bạn khởi hành.Và cuối cùng, hãy đảm bảo rằng ngân hàng làm thẻ tín dụng sẽ không tính phí sử dụng ở nước ngoài và đổi tiền tại ngân hàng hoặc ATM khi bạn đến đích để có mức giá tốt hơn. Thậm chí tốt hơn thì bạn cần đổi tiền trước khi bạn khởi hành.

3. Ngôn ngữ và biệt ngữ

Nếu đi du lịch đến một quốc gia nước ngoài – nơi họ sử dụng một ngôn ngữ khác, có thể giúp tìm hiểu một vài cụm từ chính trước khi bạn đi. Nắm vững một ngôn ngữ cần thực hành nhưng học một vài cụm từ chính sẽ giúp bạn có được. Tìm hiểu cách nói ‘xin chào’ và ‘tạm biệt’, ‘làm ơn’ và ‘cảm ơn’, ‘chào buổi sáng’ và ‘chúc ngủ ngon’, ‘hai bia’, ‘hai ly cà phê’ và ‘kiểm tra, làm ơn’, cộng với bất kỳ dòng khác mà bạn có thể học và nhớ để khi cần sử dụng. Người dân địa phương sẽ không mong bạn nói ngôn ngữ của họ trôi chảy, nhưng họ sẽ đánh giá cao rằng bạn đã nỗ lực để học một vài dòng.

Để được trợ giúp thêm trong khi bạn đang trên chuyến đi của mình, hãy xem xét một trong nhiều ứng dụng học ngôn ngữ trên thị mạng. Nếu bạn có kế hoạch tìm hiểu, hãy thử Duolingo, một ứng dụng miễn phí cho iOS và Android bao gồm nhiều ngôn ngữ. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn dịch các từ hoặc cụm từ bạn không hiểu hoặc bạn cần trợ giúp khi bạn đang nói nhưng không hiểu một từ nào, hãy thử Google Dịch, cũng miễn phí và có sẵn cho iOS và Android.

4. Rắc rối công nghệ

Tất cả mọi thứ chúng ta mang theo ngày nay đều cần là dây cắm sạc. Các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và thiết bị đọc sách sẽ không chạy mãi mãi hoặc trong một số trường hợp lâu dài. Vì vậy, bạn sẽ cần phải đóng gói bộ sạc và cáp, nhưng lưu ý rằng không phải tất cả các phích cắm đều giống nhau ở mọi quốc gia. Trước khi rời đi, hãy kiểm tra xem quốc gia bạn đang truy cập có yêu cầu một bộ chuyển đổi cụ thể không và nếu có, hãy mua nó trước để bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề về pin hoặc cần năng lượng nào trong chuyến đi. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng có thể có phí chuyển vùng dữ liệu khi sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị của bạn ở nước ngoài. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra xem kích hoạt khả năng toàn cầu của điện thoại di động hoặc thiết bị của bạn có phải là một lựa chọn hiệu quả về chi phí hay không, điều mà nhà cung cấp sẽ có thể hỗ trợ bạn.

5. Hướng dẫn sinh tồn

Bất kể bạn đi đâu, luôn luôn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết trước thời hạn để nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Trước tiên, hãy lên kế hoạch trước bằng cách chuẩn bị bảo hiểm du lịch đầy đủ. Ngoài ra, bạn nên gửi email cho chính mình một bản sao vé máy bay và kiểm tra kỹ xem hộ chiếu bạn có hợp lệ cho toàn bộ kỳ nghỉ hay không – một số quốc gia có thể từ chối bạn nhập cảnh nếu hộ chiếu của bạn còn chưa đến sáu tháng nữa. Nếu đi du lịch đến một quốc gia nước ngoài, nơi ở của Đại sứ quán Hoa Kỳ gần nhất với điểm đến của bạn, lưu ý địa chỉ và chi tiết liên lạc.

Tiếp theo, in địa chỉ của khách sạn hoặc chỗ ở của bạn và giữ nó bên bạn mọi lúc, hoặc xin danh thiếp của khách sạn/ nơi ở vì nếu bạn không thể nói ngôn ngữ, ít nhất bạn có thể hiển thị tên của khách sạn cho tài xế taxi.

Cuối cùng, để ngủ dễ dàng hơn trong kỳ nghỉ của bạn, hãy đảm bảo bảo hiểm y tế chi trả cho bạn trong thời gian đi xa và đảm bảo rằng bạn có tất cả các loại vắc-xin có liên quan cần thiết cho quốc gia bạn đang đến. Nếu bạn cần dùng thuốc tại nhà, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian cho kỳ nghỉ. Và để bảo vệ khỏi phải lao vào một thị trấn xa lạ để tìm kiếm một cửa hàng thuốc, hãy đóng gói mang theo một bộ dụng cụ y tế khẩn cấp. Điều này nên bao gồm tối thiểu như băng keo cá nhân, ibuprofen, thuốc cảm lạnh, thuốc kháng axit, kem sát trùng và thuốc chống tiêu chảy. Bởi vì như thế sẽ tốt hơn hết là có và không cần.