Những công việc giúp sinh viên luôn “rủng rỉnh” tiền mà không phải vất vả chân tay.

93

Ngoài công việc học tập tại trường, thì phần lớn sinh viên đều dành ra một phần thời gian để đi làm thêm giúp bản thân kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình hay giúp bản thân trang bị thêm kiến thức và kỹ năng sống.

Có rất nhiều công việc làm thêm ngoài giờ cho sinh viên kiếm thêm thu nhập, như các công việc bán hàng, tiếp thị, phát tờ rơi, bán quán cà phê là những công việc part- time đã quá đỗi quen thuộc và được nhiều sinh viên lựa chọn vì không đòi hỏi kinh nghiệm hay yêu cầu cao. Nhưng thường thì những công việc như thế này thường chỉ trả mức thù lao rất thấp dưới 15k/h, trong khi khối lượng công việc thì không hề ít và bạn phải thường xuyên lao động chân tay cũng như phải thức khuya về muộn. Có nhiều bạn đi làm tất cả các ngày trong tháng mà thu nhập chỉ dưới 2 triệu đồng.

Sinh viên làm thêm công việc bán thời gian

Vậy thì cũng đã đến lúc các bạn nên suy nghĩ lại và xem xét liệu những công việc như thế và với mức thu nhập không đáng kể này có phù hợp với lượng thời gian mình bỏ ra cũng như trình độ học vấn của bản than hay không. Chưa kể đến những công việc trên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của bạn.

YOUNG sẽ gợi ý cho các bạn sinh viên một số công việc khác với các công việc kể trên, để các bạn có thêm những sự lựa chọn khác, và hiện nay có rất nhiều những công việc khác mà các bạn sinh viên có thể vận dụng với những kiến thức đã học được với mức thù lao có vẻ khá ổn hơn, thậm chí nếu các bạn có sự cố gắng và thích nghi trao dồi kỹ năng tốt, thì mức thù lao cao là một điều không khó. Bên cạnh đó, những công việc này cũng giúp các bạn trau dồi kinh nghiệm và ghi điểm CV nữa. Hãy thử điểm qua những công việc đó, rất có thể bạn sẽ tìm thấy lựa chọn phù hợp cho mình trong số đó.

1.  Dạy tiếng anh

Nếu bạn đang là một sinh viên học khoa ngoại ngữ, hay như bạn có khả năng tiếng Anh khá, vậy thì đừng ngần ngại mà ứng tuyển làm giáo viên Tiếng Anh tại các trung tâm. Hay bạn cũng có thể dạy học kèm cho các em nhỏ tại nhà, với nhu cầu tiếng Anh ngày càng cao và đa dạng như hiện nay thì có rất nhiều trung tâm được mở ra phục vụ cho mọi người. Do đó, họ sẵn sàng nhận những bạn sinh viên có khả năng Tiếng Anh tốt vào giảng dạy.

Đây chắc chắn là một công việc làm thêm lý tưởng vì bạn có thể vận dụng hoàn toàn khả năng của mình, thời gian làm việc rất hợp lý mà mức thu nhập thì cũng rất ổn nữa, thường giao động trong khoảng 250.000 đến 300.000 hoặc hơn nữa cho mỗi ca dạy, tùy theo trung tâm.

2. Nhân viên tư vấn bán hàng

Tư vấn viên là vị trí mà hầu như tất cả mọi doanh nghiệp đều có và luôn tìm kiếm, sẵn sang đào tạo cho những người chịu làm mà chưa hề có kinh nghiệm. Nhiệm vụ của các bạn sinh viên khi ứng tuyển vào làm cho vị trí này là tư vấn, thuyết phục hoặc gặp trực tiếp khách hàng để thuyết phục được các khách hàng quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của công ty bạn. Công việc không quá vất vả nhưng sẽ đòi hỏi nhiều về kỹ năng khéo léo ăn nói, kiên nhẫn cũng như khả năng thuyết phục khách hàng.

Tư vấn bán hàng

Thường thì thu nhập cho công việc này sẽ bao gồm lương cứng và hoa hồng chiết khấu dựa trên số lượng sản phẩm bán được. Với những ai dành sự đầu tư và nhiệt huyết trong công việc, mức thu nhập 4-5 triệu đồng một tháng là điều khả thi tương đường với khoảng 20h làm việc một tuần. Tuy nhiên, với công việc này thì hãy chọn các công ty uy tín, hàng hoá có nguồn gốc rõ ràng.

3. Content Marketing

Content Marketing là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nên hiện nay các công ty luôn dành cơ hội cho những sinh viên trẻ trung, năng động và nhiều ý tưởng. Công việc này sẽ giúp sinh viên ghi điểm rất nhiều cho CV cũng như tích lũy một lượng kinh nghiệm đáng kể. Để có thể làm tốt công việc này, bạn cần sự nhạy bén, một chút am hiểu về chuyên môn và khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.

4. Designer

Nếu bạn là người có khả năng thiết kế, hay đang học thiết kế thì công việc Designer sẽ giúp bạn kiếm được một khoản thu nhập kha khá, có thể lên đến gần 10 triệu. Và đặc biệt hơn, công việc thế kế không yêu cầu thời gian làm cố định hay bắt buộc bạn phải đến văn phòng làm việc mỗi ngày, chỉ cần bạn giao sản phẩm đúng hẹn là được.

Nắm bắt xu thế và nhu cầu hiện nay, rất nhiều bạn đã đầu tư đi học các khóa thiết kế để có thể nắm bắt những cơ hội công việc hấp dẫn và được thỏa sức sáng tạo với các ý tưởng.

Đi làm thêm dĩ nhiên là một điều cần thiết và hữu ích đối với các bạn sinh viên, tuy nhiên mỗi người cần cân nhắc kỹ và cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng để có những công việc phù hợp, vừa vận dụng được kiến thức, vừa không tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Hãy xác định việc làm thêm là bước đệm cho công việc trong tương lai chứ không chỉ đơn giản là công việc giúp bạn kiếm thêm một khoản hàng tháng.

Hy vọng với những công việc trên sẽ góp phần nào cho các bạn biết thêm về những công việc tốt hơn cho bản than mình, và xác định được những hướng đi đúng đắn cho bản than. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của YOUNG.