Món ngon từ vùng đất khô cằn miền Trung

Miền Trung được coi là trạm trung chuyển giữa miền Nam và miền Bắc nhưng lại là nơi khô cằn sỏi đá, chỉ có cát, đá, biển; một năm có biết bao trận bão lũ. Tuy nhiên không vì thế mà miền Trung mất đi nét đặc trưng vốn có của nó. Đặc biệt là trong ẩm thực. Và khi nói về món ngon miền Trung có lẽ điều người ta nhớ nhiều nhất là các món xứ Quảng – Quảng Ngãi.

Bánh xèo miền Trung

Khác với độ béo ngọt và vỏ bánh mềm của bánh xèo  miền Nam thì bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ, vỏ bánh giòn rụm cùng với nước mắm cay đặc trưng của người dân miệt biển. Ăn bánh xèo miền Trung bạn sẽ cảm nhận được như chính vùng đất của nơi đó đã tạo nên sự kiên cường cho những con người nơi đây: cần cù, tiết kiệm, chăm chỉ và vượt khó. Chiếc bánh xèo vàng ươm được làm nên từ đôi bàn tay thoăn thoắt hệt như một nghệ sĩ. Lửa cháy phừng phừng nhưng chiếc bánh xèo với nhân tôm thịt vẫn đủ độ chín đều trông hấp dẫn.

Ram bắp & Ram tôm

Có lẽ khi đặt chân tới Quảng Ngãi hay khi đi ăn món miền Trung bạn sẽ không khỏi rời mắt và ngưng miệng khi đã thưởng thức món ram tôm và ram bắp. Bởi độ ngọt của bắp và tôm kết hợp cùng độ giòn của bánh tráng làm nên thứ quà bánh ăn hoài không chán. Quan trọng của món này chính là phần bánh tráng chỉ có ở miền Trung để dành riêng cuốn ram, nên nếu người miền Nam hoặc miền Bắc muốn làm không dùng đúng loại sẽ rất khó ngon. Bánh tráng chiên lên không cháy, không bị chai mà phồng rộp cắn vào nghe âm thanh giòn kháy thật sướng.

Cá nục hấp

Loại cá nục béo và tươi ngon nhất cũng chỉ có dân miền biển mới có thể đảm bảo độ ngon nguyên thủy của nó. Đa phần cá được chuyển vào Sài Gòn đã qua đông lạnh nên giảm độ ngon, nếu bạn ăn tại chỗ khi đi du lịch thì món này sẽ ngon hơn gấp bội. Cá hấp với ít hành cùng ớt xắt lát, rồi cuộn với ít bún và rau thơm chấm thêm nước mắm tỏi cay cay thì không còn gì bằng. Nếu giữa TP.HCM đô hội, người dân miền Trung được thưởng thức món này chẳng khác nào cho đỡ nhớ quê.

Ốc hút

Với những ai là tín đồ của món ốc thì sẽ không thể bỏ qua với món ốc này. Tuy nhiên lại “chống chỉ định” với những người ăn cay kém. Món ốc này được luộc khá cay với sự kết hợp giữa ớt và sả. Vị cay ngấm vào cả trong con ốc và khi dùng lại nhấm nháp thêm ít nước thì cảm thấy mùa đông dùng món này là thích hợp nhất. Cay nhưng không vì thế mà làm mất đi vị ngon, đủ để mỗi người đưa cay với ít bia Dung Quất của Quảng Ngãi thì không còn gì bằng.

Don

Giống như hến, don được làm như một món soup với nhiều hành và tiêu, ăn nóng rất ngon và ấm bụng. Khi ăn, có thể cho thêm ít bánh tráng như phần tinh bột để kết hợp với nguồn đạm phong phú từ biển.

Tép um và hến xúc bánh tráng

Trong miền Nam thường gọi là tép rong, cũng có nơi gọi là tôm nhảy được um với khế, kèm thêm vị cay của ớt xúc bánh tráng thật tuyệt vời. Cả hai độ giòn quyện lẫn vào nhau cùng thịt tép ngọt lịm và khế chua chua làm nên một thứ hương vị đặc trưng xứ Quảng. Cũng như tôm um, hến có thể cuốn hoặc xúc bánh tráng ăn rất ngon miệng, chấm thêm nước mắm cay thì đến…ngất vì ngon.

Tại TP.HCM, chỉ cần gõ “món ngon xứ Quảng” hay “món ngon Quảng Ngãi” là bạn có thể tìm thấy hàng loạt quán ở trung tâm hoặc các quận vùng khác như quận 10, Quận Thủ Đức, Quận 3…