Lãng phí thức ăn hàng ngày – 10 cách bạn cần biết để tránh lãng phí

93

YOUNG sẽ chỉ ra cho bạn những cách cũng như những thói quen có thể hạn chế bớt lượng rác thải không cần thiết thải ra môi trường. Bạn chỉ cần mua thực phẩm bạn cần, lập danh sách bữa ăn, đo lường nguyên liệu, hiểu rõ hạn sử dụng….là những cách có thể giúp hạn chế lãng phí thức ăn.

Xem thêm:

RÁC THẢI – Ô NHIỄM – BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG TẠI VIỆT NAM

Lối sống “Bền vững” và sự nhận thức về lối sống này!

Nếu bạn là một người kỹ càng và quan tâm đến lượng rác thải ra môi trường, bạn có thể bắt đầu với chính căn bếp của mình bằng cách tránh lãng phí lượng thức ăn thải ra hàng ngày. Với sự thay đổi dần các thói quen tưởng chừng như đơn giản sau đây có thể giúp bạn nhận ra những khác biệt rõ rệt. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí về ăn uống mà còn giúp cho Trái đất nhận ít hơn lượng rác thải mà bạn đổ ra môi trường.

THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC MUA SẮM KHÉO LÉO

Trước khi đi chợ, bạn hãy cố gắng lên danh sách những thực phẩm bạn sẽ chế biên trong bữa ăn ngày hôm đó. Đừng bao giờ mua những thứ bạn nghĩ rằng mình sẽ dùng tới nó mà hãy mua những thứ đã được lên danh sách rõ ràng. Bên cạnh đó, , nhiều bà nội trợ, để tiết kiệm thời gian, thường mua tích trữ thức ăn nhưng thực chất thói quen này sẽ khiến bạn dễ lãng phí thức ăn và thải ra nhiều rác hơn.

Hãy thực hiện việc mua sắm của bạn nhiều lần trong tuần và lên danh sách những thứ cần mua để tránh bị hấp dẫn vào các quầy hàng giảm giá nhé (quy tắc này được khuyến khích áp dụng trong trong tất cả các trường hợp shopping). Ngoài ra, học cách ước lượng khẩu phần ăn của mỗi thành viên trong gia đình cũng là một cách tối ưu để tránh lãng phí thức ăn.

HẠN CHẾ SỬ DỤNG SẢN PHẨM ĐƯỢC CHẾ BIẾN SẴN HOẶC ĐÓNG HỘP

Việc mà bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn thường tiết kiệm thới gian nhưng không mang lại cho bạn nhiều chất dinh dưỡng như bạn và cơ thể bạn mong muốn. Nếu phải mua, bạn hãy xem hạn sử dụng và mua với số lượng vừa đủ dùng thôi. Mua trữ một lượng lớn thực phẩm đóng hộp mà không dùng ngay, rất có thể khi bạn cần đến, món ăn đã quá hạn mất rồi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thải một lượng lớn vỏ hộp (thường làm từ nhựa và kim loại).

Thay vào đó bạn nên chế biến những món ăn từ rau củ tươi sống. Không chỉ khiến bạn ngon miệng hơn, các loại thực phẩm này còn giúp bạn kiểm soát tình trạng của chúng cũng như lên kế hoạch nấu nướng và lưu trữ hợp lý hơn.

HỌC BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

Mỗi một thực phẩm sẽ có cách bảo quản riêng của từng loại mà bạn nên biết. Ví dụ như một số loại rau thì bạn không nên rửa sạch trước khi bỏ vô tủ lạnh vì có thể trong quá trình rau bỏ lâu trong tủ lạnh sẽ kiến rau hình thành nấm mốc. Bạn chỉ cần cắt ngọn và để ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Các loại trái cây như chuối, cà chua, xoài chứa chất ethylene có khả năng kích thích các loại quả xung quanh nhanh chính hơn. Vì vậy, bạn cần phải phân loại và để riêng chúng với những trái cây còn lại. Có rất nhiều kiến thức về bảo quản thực phẩm mà bạn có thể tham khảo trên mạng. Bạn nên tận dụng những cách thức trên để tránh lãng phí thức ăn nhé.

SỬ DỤNG TỦ LẠNH NHƯ MỘT THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU

Trong nhà bếp thì tủ lạnh đã trở thành một vật dụng bất di bất dịch không thể thiếu của tất cả các bà nội trợ, không chỉ giúp bạn giữa thực phẩm luôn tươi mới mà còn giúp bạn bảo quản những thức ăn thừa. Bạn hãy luôn nhớ rằng, luôn phải giữ tủ lạnh của mình thật sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập nhé.

BẢO QUẢN THỨC ĂN THỪA

Đôi với việc giải quyết thức ăn thừa sẽ là mối trăn trở của các bà nội trợ. Một số thức ăn có thể đực trong túi zip và bảo quản ở ngăn đá và khi cần sử dụng bạn có thể lấy ra rã đông. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều người đã sử dụng biện pháp này nhưng vẫn thường xuyên cho chúng vào quên lãng. Cuối cùng, số thực phẩm này vẫn bị bỏ vào thùng rác sau khi đã lưu trữ quá lâu. Để giải quyết tình trạng trên, bạn có thể lên lịch một ngày trong tuần để giải quyết hết số thức ăn thừa trước khi bạn bỏ quên chúng.

PHÁT HUY SÁNG TẠO TRONG CĂN BẾP CỦA BẠN

Một trong những điều tuyệt vời khi nấu ăn là bạn có thể thoải mái sáng tạo các công thức nấu ăn trên nguyên liệu có sẵn. Hãy lựa chọn chế biến những thực phẩm mà bạn thấy rằng chúng đã ở trong tủ lạnh quá lâu. Đây sẽ là cách tốt nhất để bạn không lãng phí thức ăn đấy nhé.

Sáng tạo ở đây không chỉ dừng ở các công thức nấu ăn mà bạn còn có thể tận dụng các phần thừa, ví dụ như dùng vỏ quýt/bưởi để làm sạch không khí trong tủ lạnh hay quầy bếp của bạn.

ĐỪNG ĐỂ SỰ CẦU TOÀN CỦA BÀ NỘI TRỢ ÁM ẢNH BẠN

Những bà nội trợ luôn mong muốn đem thực phẩm tươi ngon đến cho những thành viên trong gia đình, đặc biệt là những bà mẹ đang chăm con. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh cho một vài người nội trợ. Khi thực phẩm trở nên “xấu xí” hoặc không còn tươi mới như lúc ở siêu thị, họ sẵn sàng vứt đi và thay thế bằng thứ tươi mới hơn. Hành động này không có gì đáng để lên án nhưng bạn có thể cân nhắc bằng việc cắt bỏ những phần hư hay héo úa bên ngoài của chúng và sử dụng phần còn lại. Việc này sẽ giảm áp lực nội trợ của bạn đáng kể và không gây ra lãng phí thức ăn.

SỬ DỤNG THỨC ĂN ĐƯỢC LÊN MEN

Lên men thức ăn là một phương pháp dễ làm và thú vị mà bạn có thể áp dụng cho rau củ và cả trái cây. Ví dụ, đóng hộp một quả táo chín và biến chúng thành táo lên men, hoặc làm dưa muối. Cách làm này không chỉ mang lại cho bạn một bữa ăn ngon mà còn có thể thể tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ cho những việc khác.