Khởi động Hult Prize 2020 – 2021

161

Tiếp nối thành công của cuộc thi Hult Prize các năm trước, năm nay Ban Tổ Chức Hult Prize Đông Nam Á tiếp tục tổ chức họp báo khởi động Hult Prize SEA 2020 – 2021 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”, cũng như giới thiệu về chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020 – 2021”.

 

Điểm nhấn của chương trình là buổi tọa đàm với chủ đề: “Biến lương thực thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo”.

Vào năm 2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã chỉ định ngày 29/9 là Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí lương thực. Ngày Quốc tế mới này hướng về rất nhiều thách thức để đạt được mục tiêu của chúng ta về “Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm”, điều sẽ góp phần vào cuộc chiến đấu chống lại Nạn đói và Biến đổi khí hậu.

Năm 2020 chính là cột mốc đánh dấu Ngày quốc tế này có hiệu lực và là một hồi chuông cảnh tỉnh con người về nhu cầu chuyển đổi và cân bằng lại cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Cũng trong năm nay, Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới trong chủ đề thi: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”.

Từ tài liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 11 vấn đề lương thực thực phẩm của riêng Việt Nam được đưa ra bàn luận bởi các chuyên gia trong buổi toạ đàm, cụ thể như sau:

 1. An toàn vệ sinh thực phẩm
 2. Được mùa mất giá, được giá mất mùa
 3. Xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao (nhập siêu giá trị gia tăng)
 4. Sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực
 5. Thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao.
 6. Quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững.
 7. Công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu.
 8. Trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao.
 9. Biến đổi khí hậu.
 10. Tài nguyên an ninh đất và nước
 11. Dịch bệnh

Suốt thời gian tọa đàm, khách mời từ chương trình sẽ nêu ra những hiện trạng thực tế cho từng vấn đề. Song song đó các chuyên gia cũng chia sẻ về các chính sách tiêu biểu và những giải pháp điển hình mình đã từng thực hiện, cho từng vấn đề (bao gồm những khó khăn và thuận lợi), cùng nhau đề ra những giải pháp mới, thuyết phục và hiệu quả hơn trong tương lai.

Thành phần tham dự tọa đàm gồm 4 khách mời:

 1. Đại diện lãnh đạo Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh – Vai trò lãnh đạo chính quyền phát động phong trào thanh niên tìm giải pháp xã hội.
 2. PGS. TS. Đàm Sao Mai, Cựu viện trưởng viện công nghệ sinh học và thực phẩm, hiện là Trưởng phòng Quản lý khoa học và quan hệ quốc tế trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM – Vai trò chuyên gia lương thực thực phẩm.
 3. Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc công ty CP Food Network – Vai trò doanh nhân xã hội thành đạt.
 4. Bà Thái Vân Linh (Shark), thành viên hội đồng chuyên môn khu vực Hult Prize – Vai trò thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Theo đó, BTC cho biết Hult Prize 2020 – 2021 dự kiến diễn ra theo quy trình:

– 29/10/2020: Họp báo thông báo tin Hult Prize Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh

– 1/10/2020 – 31/12/2020: Các thí sinh thi vòng loại tại hơn 40 Hội đồng thi cơ sở là các trường Đại học tại Việt Nam.

– 1/2021 – 4/2021: Hoạt động đào tạo cho 40 đội thi tốt nhất từ On Campus tại Việt Nam.

– 4/2021: Vòng bán kết và chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

– 5/2021: Tổ chức Talk show về Trách Nhiệm Xã Hội cho 1000 người trẻ và doanh nhân.

– 7/2021 – 8/2021: Chương trình Global Accelerator tại Boston, Hoa Kỳ trong 5 tuần.

– 9/2021: Chung kết Hult Prize toàn cầu tại Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình COVID-19 tại mỗi thời điểm, ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động theo format online hoặc offline.

Với chủ đề thi năm nay “Food for Good”, ngoài sự đồng thuận của các Sở Ban ngành các địa phương trên toàn quốc, cuộc thi còn nhận được sự hỗ trợ từ Ban Chỉ Đạo mới bao gồm: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa Học Công Nghệ TPHCM, UBND Quận 3 và Vườn Ươm Doanh Nghiệp Công Nghệ Cao. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố có nhiệm vụ trong việc giải quyết các vấn đề xã hội bằng cộng đồng trẻ theo từng nhiệm kỳ.