Huế, Hội An, Đà Lạt được trao chứng nhận Thành phố du lịch sạch ASEAN

90

Ngày 7.9, tại TP.HCM, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Lễ trao chứng nhận Giải thưởng Du lịch Asean. Ba điểm đến nổi tiếng trên của Việt Nam cùng nhiều đơn vị kinh doanh du lịch khác đã được tôn vinh tại sự kiện này.

Trước đó, vào tháng 1.2018, trong sự kiện Diễn đàn du lịch Đông Nam Á tại Thái Lan, ba thành phố du lịch nổi tiếng của nước ta là Huế, Hội An và Đà Lạt đã vinh dự nhận danh hiệu Thành phố sạch Asean. Ngoài ba thành phố trên, tại diễn đàn du lịch lớn nhất khu vực, 11 đơn vị khác của Việt Nam cũng được tôn vinh ở các hạng mục giải thưởng khác.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hội thảo Giải thưởng Du lịch ASEAN

Tại lễ trao giải thuộc hội thảo Giải thưởng Du lịch Asean, Tổng cục Du lịch giao cho Vụ Khách sạn phối hợp với Hiệp hội Khách sạn tổ chức trao chứng nhận cho các thành phố, điểm đến, khách sạn, cơ sở lưu trú đạt các giải thưởng du lịch Asean 2018. Đây được xem là một sự tuyên dương, công nhận những thành tích, nỗ lực mà các đơn vị đã đạt được trong quá trình phát triển ngành du lịch nước nhà.

Đáng chú ý, hội thảo tôn vinh ba thành phố vừa đạt tiêu chuẩn trở thành Thành phố du lịch sạch Asean gồm: thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Đây là giải thưởng mới được ban hành vào năm 2017, trao lần đầu tiên vào năm 2018 nhằm công nhận những thành phố thu hút được nhiều khách du lịch, quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Các thành phố được tuyên dương đều là những điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh, nét văn hóa đặc sắc cùng đặc trưng vùng miền độc đáo, Huế, Hội An, Đà Lạt còn là những đơn vị đi đầu trong việc định vị thương hiệu du lịch xanh.

Giải thưởng Thành phố du lịch sạch Asean có giá trị trong thời gian từ năm 2018 đến 2020. Để được công nhận, các thành phố có tên trong danh sách đề cử cần phải đáp ứng đủ bảy tiêu chí liên quan đến các hoạt động quản lý môi trường chung; đảm bảo yếu tố sạch sẽ, vệ sinh; quản lý tốt vấn đề chất thải. Ngoài ra, chính quyền và cộng đồng thành phố phải có ý thức bảo vệ môi trường, thành phố sở hữu nhiều không gian xanh. Đối với khách du lịch, các điểm đến đạt danh hiệu Thành phố du lịch sạch phải có các điều kiện tốt đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh đô thị cho du khách. Ngoài ra, hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phải phù hợp và đạt chuẩn.

Bên cạnh trao chứng nhận Giải thưởng Thành phố du lịch sạch Asean, Tổng cục du lịch Việt Nam cũng vinh danh nhiều đơn vị, khách sạn, cơ sở lưu trú đã được Asean công nhận các danh hiệu khác.

Ở hạng mục Khách sạn xanh Asean, 5 đại diện được trao chứng nhận bao gồm: khách sạn nghỉ dưỡng Làng hành hương (tỉnh Thừa Thiên Huế), khách sạn Six Senses Côn Đảo và khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), khách sạn Four Season The Nam Hai (tỉnh Quảng Nam), khách sạn nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải (tỉnhVĩnh Phúc). Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải (tỉnh Thái Nguyên) là đơn vị được trao chứng nhận cho giải thưởng Sản phẩm Du lịch bền vững nông thôn.

Cuối cùng, có 5 đơn vị nhận chứng nhận Giải thưởng Địa điểm tổ chức Mice Asean (Mice Venue) gồm: JW Marriott Hanoi, Diamond Bay Resort & Spa (tỉnh Khánh Hòa), FLC Quy Nhơn Resort (tỉnh Bình Định), Mường Thanh Luxury (Cần Thơ), Vinpearl Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đại diện Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Phó chủ tịch UBND TP. Huế, ông Nguyễn Văn Tuấn và Phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt (từ trái sang) tại hội thảo
Đại diện UBND TP. Hội An nhận chứng nhận Thành phố du lịch sạch Asean
Ông Nguyễn Văn Tuấn (thứ hai bên phải) trao chứng nhận cho các đại diện của khách sạn Six Senses Côn Đảo, khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip cùng khách sạn nghỉ dưỡng Làng hành hương (từ trái sang)
Hai trên năm đơn vị có mặt được trao chứng nhận cho giả thưởng Địa điểm tổ chức Mice Asean

Cũng tại sự kiện này, hội thảo đã phổ biến về các tiêu chuẩn Du lịch Asean. Các bộ tiêu chuẩn này được ban hành nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững, hài hòa, thống nhất và có hiệu quả. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch Việt Nam, thời gian qua, du lịch của nước ta đã phát triển với tốc độ rất nhanh, tăng trưởng liên tục. Đặc biệt, hệ thống khách sạn và cơ sở lưu trú không chỉ tăng trưởng với tốc độ nhanh mà còn tạo ra một sự bùng nổ tại một số các địa bàn trọng điểm như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Hạ Long, Lào Cai,… “Sự phát triển này một mặt đem lại sự gia tăng và tạo ra những cơ sở lưu trú, khách sạn có chất lượng cao, mặt khác chúng cũng đối mặt với những thách thức về mặt bảo vệ môi trường. Và vì thế, việc chúng ta cam kết và thực hiện bộ tiêu chuẩn Du lịch Asean trong đó có các tiêu chuẩn trong lĩnh vực khách sạn giúp cân bằng và giảm thiểu những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển, đầu tư, vận hành hệ thống khách sạn nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh việc trao giải và giới thiệu về Giải thưởng Du lịch Asean, đây còn là một hội thảo chuyên môn để các cá nhân, tổ chức tham gia thảo luận về các vấn đề đề liên quan đến việc duy trì các danh hiệu mà các khách sạn đã đạt được. Cùng với đó, diễn đàn còn là nơi để các đơn vị tham dự có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá những mô hình tổ chức khách sạn, cơ sở lưu trú, điểm đến thú vị, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Hội thảo Giải thưởng Du lịch Asean là dịp để những cá nhân, tổ chức có liên quan cùng xây dựng và định vị thương hiệu du lịch xanh cho các đơn vị kinh doanh khách sạn, cơ sở lưu trú nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Hội thảo chuyên đề trên nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 14, năm 2018 (ITE HCMC) 2018. Ngoài các chương trình giao lưu, hội nghị, hội thảo quốc tế, hội chợ lần này còn bao gồm nhiều sự kiện quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa khác. Các chuỗi hoạt động liên quan đến Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018 diễn ra từ ngày 6.9 đến ngày 8.9.2018.

AC