Hiểu về Kinh doanh bền vững – Không chỉ là khái niệm "xanh"

112

Vừa qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức buổi Hội thảo Hiểu về Kinh doanh bền vững – Không chỉ là khái niệm “xanh” với sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình của ENZ nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam những kiến thức bổ ích về xu hướng việc làm trong tương lai cũng như hành trang người trẻ cần chuẩn bị từ bây giờ để thích ứng với tương lai nhiều thay đổi đó.

Cụ thể, Hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh xoay quanh chủ đề “Kinh doanh Bền vững” – một trong những mô hình phát triển mà các doanh nghiệp và tập đoàn trong ngoài nước hướng đến. Buổi Hội thảo sẽ mang đến một cách nhìn tổng quan về khái niệm kinh doanh bền vững, ứng dụng của mô hình này trong thực tế và làm sao có thể trang bị cho mình tư duy về kinh doanh bền vững.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm và kiến thức từng theo học tại New Zealand – quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về Chỉ số Chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index) do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố và sở hữu môi trường lí tưởng để thực hành kinh doanh bền vững. Các diễn giả tại Tp. Hồ Chí Minh:
Bà Karlene Davis
Bà Karlene Davis, Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại Việt Nam chia sẻ: “Định nghĩa khái niệm bền vững của chúng tôi bao hàm sự bền vững tổng thể về kinh tế, môi trường, xã hội và văn hóa. Sự bền vững là dành cho thế hệ hiện nay, mà không cần làm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Đó là việc khuyến khích bảo vệ, tái tạo môi trường, sự hạnh phúc ấm no của xã hội, sự bền bỉ của cộng đồng và văn hóa địa phương, cùng với nền kinh tế thịnh vượng và phát triển”.

Tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Đại học Victoria Wellington, bà Karlene Davis có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại quốc tế của Cơ quan Phát triển Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand (NZTE) ở cả khối doanh nghiệp công và tư. Trước khi đến Việt Nam, Bà đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Giám đốc Khu vực tại Nam Mỹ, Tham tán Thương mại cho Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Lào; và Giám đốc Thị trường Quốc tế khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Tháng 12/2016, Bà Karlene Davis chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại Việt Nam, với vai trò thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển mạng lưới hợp tác giữa các doanh nghiệp New Zealand và doanh nghiệp Việt Nam.
Anh Võ Trần Duy
Anh Võ Trần Duy – Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn quốc, kiêm Giám đốc Khu vực Miền Nam và Miền Trung, công ty Bảo hiểm Liberty chia sẻ: “Có 1 câu nói của người Kiwi mà anh rất tâm đắc chính là “tall poppy syndrome”. Ở New Zealand, những cây hoa poppy cao hơn những cây còn lại đều bị nhổ bỏ. Điều này thể hiện tư duy rõ ràng của người New Zealand đó là chúng ta hòa nhập, tôn trọng, không có sự phân biệt.”

Sau khi tốt nghiệp trung học tại Auckland (New Zealand), anh Võ Trần Duy theo học tại Đại học Auckland – một trong những trường đại học hàng đầu New Zealand. Tốt nghiệp Cử nhân với hai chuyên ngành Quản trị Thông tin và Quản trị Nhân sự, anh nhanh chóng có một công việc trong lĩnh vực tư vấn. Trong thời gian đó, anh Duy không ngừng học hỏi và xuất sắc nhận được tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của trường Đaị học Auckland. Với nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc tại New Zealand, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự và giúp anh đạt được thành công khi trở về Việt Nam. Hiện tại, anh là Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn quốc, kiêm Giám đốc Khu vực Miền Nam và Miền Trung, công ty Bảo hiểm Liberty.
Anh Quản Duy Minh
Anh Quản Duy Minh – Quản lý dự án tại Tập đoàn năng lượng tái tạo Mainstream Renewable Power chia sẻ: “Qua quá trình học tập và trải nghiệm từ thực tế, anh nhận thấy người New Zealand luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp mới mang tính bền vững và lâu dài. Nếu những ai thực sự yêu thích đất nước này và có đọc tin tức về nó, bạn sẽ biết 1 tin rằng từ ngày 1/7/2019 toàn bộ bao nylon bị cấm sử dụng ở tất cả mọi nơi trên New Zealand. 1 trong những chính sách mạnh mẽ của chính phủ để bảo vệ môi trường 1 đất nước mà môi trường của họ đang được coi là tốt nhất thế giới hiện nay rồi. Điều đó để các bạn thấy về 1 đất nước phát triển bền vững như thế nào ngay từ trong tư duy và hành động”.

Bén duyên với New Zealand từ những chương trình từ thiện do Lãnh sự quán New Zealand tổ chức, anh Minh quyết định theo học trường Đại học Victoria Wellington với chuyên ngành Thương mại. Sau khi tốt nghiệp, anh trở về nước và làm việc trong lĩnh vực Dầu khí trong sáu năm. Trong một dịp tình cờ quay lại New Zealand và được tìm hiểu về ngành năng lượng tái tạo, anh Minh nhận ra tiềm năng rất lớn của ngành công nghiệp này cũng như những đóng góp cho xã hội mà ngành mang lại. Hiện tại, anh Minh đang giữ chức vụ Quản lý dự án tại Tập đoàn năng lượng tái tạo Mainstream Renewable Power. Anh cho biết, chính sự thân thiện, cởi mở và lối sống bền vững của người New Zealand đã giúp anh tự tin theo đuổi con đường sự nghiệp hiện tại.
Anh Ngô Duy Quang
Anh Ngô Duy Quang – Quản lý Phát triển thị trường Đông Nam Á, công ty EcoStore chia sẻ: “Ở Việt Nam, xu hướng zero-waste ngày càng phát triển, đặc biệt là với các bạn trẻ và những người lần đầu làm mẹ. Đây là tín hiệu đáng mừng không chỉ cho những người yêu môi trường, mà còn là cách để các doanh nghiệp nói chung và Eco Store nói riêng sẽ có nền tảng vững chắc để xây dựng doanh nghiệp bền vững”.

Ngô Duy Quang là một trong 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc được nhận Học bổng Chính phủ New Zealand vào năm 2017 và theo học Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Auckland. Trong quãng thời gian học tại New Zealand, Duy Quang có cơ hội được tiếp xúc nhiều đến chủ đề Phát triển Bền vững thông qua các hoạt động trường tổ chức cùng doanh nghiệp địa phương. Đó cũng là một trong những cơ hội để Duy Quang gặp gỡ EcoStore – một doanh nghiệp về ngành hàng tiêu dùng xanh.  Hiện tại, anh đang làm việc tại công ty EcoStore với vị trí Quản lý Phát triển thị trường Đông Nam Á.
Chị Ngô Thanh Tâm

Chị Ngô Thanh Tâm – Quản lý chương trình Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam cho biết: “New Zealand là một hình mẫu tiêu biểu để quảng bá về tư duy bền vững nói chung và cả kinh doanh bền vững. Về mặt giáo dục, ENZ là một cơ quan chính phủ của New Zealand, vào cuối năm 2018, ENZ đã đưa ra chiến lược giáo dục quốc tế. Chiến lược này có nói về việc phát triển bền vững, nghĩa là: giáo dục quốc tế không chỉ là thu hút học sinh quốc tế tới học ở New Zealand, mà đảm bảo một môi trường học tập ở New Zealand được quốc tế hóa. Việc phát triển bền vững, tăng số lượng du học sinh nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục tại đây. Như số lượng du học sinh Việt Nam tại New Zealand tăng đều qua các năm nhưng không tăng ồ ạt, vì đó không phải là định hướng của chính phủ New Zealand. Hơn nữa, New Zealand cũng đặt trọng tâm vào việc có cá mối quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới về mảng giáo dục, có thể trong việc đào tạo chương trình giáo dục, đưa học sinh NZ đến các nước học tập,… Tại NZ, khái niệm về bền vững được đưa vào giảng dạy không chỉ ở đại học mà còn từ bậc trung học.”
Hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Hà Nội với chủ đề “Thành công trong tương lai, không dừng ở kỹ năng”
Thông tin chi tiết tại: http://bit.ly/NZSkills-For-Future-HN
Các hình ảnh khác tại sự kiện:

[stextbox id=’grey’]

Thông tin về Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ)

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) là cơ quan trực thuộc chính phủ New Zealand hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. Các hoạt động của ENZ nhằm giới thiệu nền giáo dục chất lượng của New Zealand đến toàn thế giới, cũng như nâng cao hình ảnh của New Zealand là một đất nước lý tưởng để du học sinh quốc tế đến học. ENZ cũng có trách nhiệm hỗ trợ các trường học và các đơn vị giáo dục ở New Zealand quảng bá các sản phẩm giáo dục của họ ra toàn cầu.

[/stextbox]

Link bài: https://giadinhvietnam.com/hoi-thao-hieu-ve-kinh-doanh-ben-vung-khong-chi-la-khai-niem-xanh-d150530