Hiệu trưởng VASS, ThS. Nguyễn Thanh Mai: Ai làm nghề giáo cũng mãi tươi trẻ và đầy nhiệt huyết

30

 Tháng 11 về, đây là tháng người ta hay gọi là tháng “tri ân”, không chỉ vì có Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hơn thế còn là tháng “Tôn sư trọng đạo” người Việt dành để nhớ ơn đến những “người cha, người mẹ” giúp ta thành người. Một tháng đặc biệt như thế và nhân vật của chúng ta ngày hôm nay cũng là người mang trọng trách cao cả ấy. Cô là Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) – ThS. Nguyễn Thanh Mai, một người đã từng gắn bó hơn 20 năm trong lĩnh vực giáo dục.
Hành trình hơn 20 năm đối với một chặng đường không quá dài, đặc biệt trên con đường của những người “lái đò” đưa bao thế hệ cập bến. Đối với cô Thanh Mai, không chỉ trong vai trò một người cô truyền dạy kiến thức cho con trẻ, song song đó còn có vai trò là một người quản lý, một nhà định hướng giáo dục cho các thế hệ tương lai. Để hiểu hơn về con đường cao cả này, cũng như tâm huyết của một nhà giáo thâm niên trong nghề, cùng Young Style gặp gỡ ThS. Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) qua bài PV dưới đây:

ThS. Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS)

NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH
Cảm ơn cô đã nhận lời PV cùng YoungStyle. Được biết, không chỉ trong vai trò là một nhà quản lý – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) cô còn được biết đến trong vai trò người bạn đồng hành cùng học sinh trong tất cả các hoạt động của trường. Cô có thể chia sẻ “nguồn năng lượng” dồi dào này xuất phát từ đâu ạ?
Đơn giản thôi! Mọi thứ tôi làm cho học trò của mình xuất phát từ lòng yêu nghề, tình yêu trẻ và luôn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các em. Yếu tố tinh thần ấy làm nên nguồn năng lượng dồi dào để tôi có thể thực hiện niềm đam mê này.
Khi gần gũi học trò, điều gì khiến cô tâm đắc nhất và cảm thấy hữu ích trong công tác quản lý hoạt động và hiệu quả dạy và học của trường?
Khi gần gũi các em, tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, trở ngại… mà các em đang gặp. Từ đó, tôi có hướng giúp đỡ các em trong việc học và xây dựng những chương trình giáo dục kỹ năng sống, những buổi ngoài giờ lên lớp phù hợp và hiệu quả hơn.
Người ta hay nói gần trẻ sẽ trở về tuổi thanh xuân của mình và cảm thấy trẻ mãi không già? Dường như ở cô đã chứng minh điều đó.
Hòa cùng với học sinh trong mọi hoạt động, dường như ai làm nhà giáo cũng cảm thấy mình mãi ở tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và sức lực chứ không phải riêng một mình tôi đâu!

Đối với các em học sinh, cô trở thành người bạn đồng hành

“NGƯỜI MẸ” HẠNH PHÚC VÌ CÁC CON THÀNH ĐẠT
Được biết, học trò ở VASS có những tài năng được phát hiện và nuôi dưỡng. Vậy cô đã làm thế nào để thực hiện điều này?
Tại trường, tôi tổ chức rất nhiều hoạt động, 1 tháng có thể có 3-4 sự kiện, các lễ hội và cả các cuộc thi như: cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, cờ vua, làm video clip, vẽ tranh, làm báo, văn nghệ, người dẫn chương trình… để phát hiện và nuôi dưỡng tài năng. Đó cũng chính là những kỹ năng sau này sẽ giúp ích cho các em học ở bậc học cao hơn, đi du học hay giúp ích cho cuộc sống sau này của các em.
Thành quả và hành trình của các bạn chắc chắn sẽ mang lại nhiều tự hào cho cô? Vì khi làm việc cùng cô, nhắc đến các bạn thì ánh mắt cô dâng lên niềm vui và tự hào khôn xiết.
Tính đến nay, VASS đã vào năm học thứ 16, bao nhiêu thế hệ học trò của chúng tôi đã rất thành đạt. Nhiều học sinh đã lấy được các chứng chỉ Cambidge, bằng tốt nghiệp Tiểu học Quốc tế ICAS, bằng tốt nghiệp Trung học IGCSE với kết quả cao. Nhiều em đã tốt nghiệp hoặc vừa mới bước chân vào các trường Đại học lớn như Đại học Bách Khoa, Ngoại Thương, Kinh tế, Khoa học Xã hội và Nhân văn; các trường Đại học Quốc tế như RMIT, Việt Đức… và có những em đạt được những suất học bổng du học tại Mỹ, Anh, Úc, Canada… lên đến hàng chục ngàn USD. Tôi rất tự hào về học trò của mình khi có ai hỏi về thành tích của các em.

….và hạnh phúc, tự hào khi các em thành đạt

Cô có thể chia sẻ trong công việc mình là người như thế nào để những giáo viên trẻ có cơ hội học tập từ chị?
Trong công việc, tôi là người cầu toàn, gương mẫu và nghiêm khắc với bản thân. Khi đã làm, tôi làm việc bằng cái tâm, kiên nhẫn, làm đến nơi đến chốn, toàn tâm toàn ý, trách nhiệm với công việc…  Ngoài ra, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của một người làm giáo viên là phải yêu trẻ. Hơn nữa, đây cũng là một nghề “Làm dâu ngàn họ” và vô cùng vất vả, chỉ dành cho những ai thật sự yêu và quyết tâm đến với nghề “Gõ đầu trẻ”.
MỘT NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT
Theo cô, học sinh hiện nay cần được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì để có thể hòa nhập với thế giới?
Muốn hòa nhập với thế giới, yếu tố quan trọng đầu tiên là tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến được hơn 1.5 tỷ người sử dụng trên toàn cầu. Chúng ta cần trang bị cho các em học sinh kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; trang bị những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, kỹ năng trình bày, quản lý thời gian…; tham gia vào công tác xã hội để biết chia sẻ và đoàn kết; biết cách tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh; biết cách cân bằng cuộc sống để khỏe mạnh về thể chất, tinh thần thông qua các hoạt động rèn luyện thể thao, giáo dục sức khỏe…

Một nhà giáo yêu nghề, tâm huyết và luôn trăn trở với thế hệ tương lai

Giáo dục giới tính luôn là môn học nhạy cảm mà hiện nay đối tượng học sinh tự tìm hiểu, khám phá trên mạng Internet. Đôi lúc mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Là Đại sứ của chuỗi Hội thảo “Giáo dục giới tính, chưa bao giờ là quá muộn” thì theo cô, cô nhìn nhận vấn đề này thế nào và theo kinh nghiệm của cô, cô sẽ đưa ra những hướng giải quyết gì cho học sinh tại trường mình quản lý?
Đối với Nhà trường, giáo dục giới tính là một môn học rất hữu ích để học sinh biết cách tự khám phá bản thân, tự bảo vệ mình và cần được dạy trực tiếp cho các em. Hiện nay, với thời đại công nghệ bùng nổ, học sinh thiếu kiến thức đã tự tìm tòi những thông tin xấu trên mạng xã hội, từ bạn bè… làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đời sống tinh thần của các em. Tại trường Việt Mỹ, tôi có Chuyên viên Tâm lý, có riêng P.Tư vấn Tâm lý để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em học sinh, tổ chức các chuyên đề về giáo dục giới tính, bảo vệ sức khỏe tuổi dậy thì, tình bạn – tình yêu tuổi học trò… Hơn nữa, bản thân tôi là nhà giáo và cũng là một nhà tâm lý. Chính vì vậy, mỗi tối, tôi đều cập nhật tin nhắn để tâm sự, giúp đỡ học trò của mình có cái nhìn và những bước đi đúng đắn.
Là nhà giáo nhưng cô cũng có những đam mê về nghiên cứu khoa học. Vậy cô có thể chia sẻ về những nghiên cứu của mình?
Tôi có đam mê nghiên cứu những vấn đề liên quan đến giáo dục, đặc biệt là với đối tượng học sinh. Là một nhà quản lý của trường dạy song ngữ, tôi luôn chú trọng đến việc tiếp nhận học song ngữ của học sinh. Chính vì thế, những nghiên cứu của tôi đã được chọn đăng trên các tạp chí giáo dục như World Journal of English Language của Canada và Journal of English as an International Language của Úc. Hơn nữa, tôi đã được mời báo cáo với đề tài “Sự đáp ứng của trẻ tự kỷ Việt Nam đối với giáo dục song ngữ” tại Hội nghị thưởng đỉnh về Những rối loạn thần kinh lần 4 tại Los Angeles, Hoa Kỳ vào tháng 7/2018… .Trong thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu thêm một số đề tài có liên quan để giúp đỡ về học tập tập và tinh thần của học sinh Trường Việt Mỹ và những đứa trẻ tự kỷ đáng thương.
Xin chân thành cảm ơn chị. Chúc chị nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!