Dân công sở cần bảo vệ mắt trước mán hình máy tính

Tiếp xúc nhiều với máy tính dễ gây nên tình trạng mỏi mắt, thậm chí nếu không đúng cách sẽ dẫn đến bị cận. Vậy làm thế nào để bảo quản “cửa sổ tâm hồn” luôn được tinh anh.

Dĩ nhiên, tuổi càng cao thì mắt sẽ kém phần tinh tế. Tuy nhiên, những cách dưới đây sẽ giúp mắt bạn khỏe hơn, hạn chế những bệnh về mắt không đáng có. Đặc biệt, khi làm việc thường xuyên với máy tính, bạn cần biết cách điều tiết mắt để tránh bệnh nặng về sau.

Hãy chắc chắn rằng chiếc kính bạn đang đeo là theo sự chỉ định của bác sĩ và còn giúp bạn nhìn rõ khi nhìn vào màn hình máy tính.

Có một trào lưu gọi là “trào lưu tri thức”. Có một bộ phận dân văn phòng mang kính mà “bất chấp” có bị cận hay không. Đó là việc chạy theo xu hướng để khi nhìn thấy đôi mắt kính thì ra vẻ…trí thức. Điều này không nên, vì khi mắt bạn đang hoạt động tốt, ánh nhìn rõ, không bị gì nhưng việc đeo mắt kính không đúng cách như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự điều tiết của mắt.

Di chuyển màn hình để mắt bạn được cân bằng với đỉnh của màn hình. Điều đó cho phép bạn nhìn xuống màn hình.

Màn hình máy tính không thể cố định một chỗ mà có thể điều chỉnh phù hợp cho tầm mắt. Nghiêng phải nghiêng trái hay lên xuống… tùy theo ánh nhìn của bạn tại mỗi thời điểm. Chính vì thế mà hiện nay các hãng máy tính đã sản xuất các thiết kế màn hình máy tính có thể điều chỉnh được nhiều góc.

Chọn một chiếc ghế thoải mái sao cho khi ngồi, bàn chân của bạn phẳng trên sàn nhà.

Ghế ngồi quan trọng không kém khi làm việc, vừa giúp bạn điều chỉnh tầm nhìn vừa giúp bạn giữ cơ thể cân bằng, không bị các bệnh về cột sống. Tuy nhiên, khi ngồi nhìn màn hình thì bạn tự biết điều chỉnh chiếc ghế đó không quá cao cũng không quá thấp để nhìn màn hình một cách tốt nhất và đảm bảo khoa học. Bởi có nhiều người theo thói quen, ngồi ghế thấp để ngả lưng ra phía sau nhưng mắt lại quá gần màn hình khiến độ điều chỉnh và cần bằng với màn hình máy tính không đảm bảo. Bàn làm việc hoặc màn hình máy tính cần chếch lên 15 – 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khoảng cách từ mắt tới màn hình không ngắn hơn chiều dài một cánh tay (tính từ khuỷu tay cho đến lòng bàn tay).

Cố gắng tránh ánh sáng chói từ cửa sổ và đèn. Sử dụng màn hình chống lóa nếu cần.

Điều này thường gặp với những văn phòng cao ốc hay những văn phòng bị ánh sáng nắng thường chiếu vào. Vì vậy, bạn có thể kéo rèm cửa để hạn chế ánh sáng bên ngoài gây khó chịu mắt hoặc giảm bớt đèn để tạo cho màn hình độ sáng vừa phải.

Nếu mắt bạn khô, hãy chớp mắt nhiều hơn.

Nhìn vào màn hình thời gian khá lâu sẽ làm khô mắt, do đó thỉnh thoảng hãy chớp mắt để nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn bề mặt nhãn cầu, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc phẳng, sạch sẽ.

Quy tắc 20:20:20, nghĩa là nghỉ ngơi mắt sau mỗi 20 phút.

Cứ mỗi 20 phút nhìn màn hình máy tính hay điện thoại thì dành ít nhất 20 giây nhìn vào một điểm cách bạn 20 feet (khoảng 6 mét). Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tay để massage xung quanh bầu mắt để giúp mắt được thư giãn, máu lưu thông tốt. Hãy luôn nhớ việc này và làm đều đặn để mắt được khỏe, nghỉ ngơi hợp lý, không bị áp lực quá nhiều.