Cuộc sống có nên xuất hiện phím “undo”?

Là nhân viên văn phòng, ai cũng tiếp xúc nhiều với máy vi tính. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì chiếc máy vi tính không thể thiếu với mỗi người. Trên chiếc máy vi tính mà chúng ta sử dụng hằng ngày trong có phím undo (Ctrl + Z), với chức năng hữu dụng khi chúng ta muốn lấy lại một dữ liệu hay một thông tin nào đó mà chúng ta lỡ xóa bỏ. Nhưng dường như ít ai để ý và thử liên hệ phím undo trong cuộc đời. Nếu trong thực tế cuộc sống, mỗi người chúng ta cũng có sự “undo” này thì sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ “lấy lại những gì đã mất”?…

Có lẽ có nhiều người trả lời “Có” và cũng có nhiều ngưởi trả lời “Không”. Vì sao? Cuộc đời mỗi người là những chuỗi ngày dài tiếp diễn nhiều sự kiện, nhiều vấn đề. Ở đó, có chuyện vui và không vui. Nếu muốn undo lại thì bao giờ cũng là những sự việc vui, những thành công, thời kỳ huy hoàng hay những kỷ niệm đáng ghi nhớ mà thôi. Còn những điều đau khổ, bất trắc, thất bại, tan vỡ,… thì có lẽ đã dùng tổ hợp phím “Shift + Delete” bởi không ai muốn nhắc đến.

Song, đôi khi trong tâm tưởng mỗi người cũng ước muốn có phím undo thực sự vì có những việc mình chưa làm được, chưa thực hiện được cho một ai đó trong quá khứ. Xem ra đây là sự bù đắp cho những hối tiếc và ân hận khôn nguôi, là sự cứu vãn cho những câu đại loại như: “giá mà ngày ấy…”, “nếu ngày xưa…”,… Thế nhưng, cuộc đời không bao giờ là màu hồng, không bao giờ trải thảm nhung và ban ân huệ cho con người, cũng như thời gian đã qua đi không bao giờ trở lại nên phím undo không thể xuất hiện. Đặt trường hợp có xảy ra thì thế giới này tốt đẹp biết mấy, bởi ai cũng có cơ hội sửa chữa và khắc phục những lỗi lầm của mình đã qua.

Thật sự, phím undo có tác dụng tốt trong công việc và rất cần khi người ta phát minh ra máy tính nhưng trong cuộc sống thì không có lại tốt. Như thế, để phần nào hạn chế những tham vọng của con người. Con người bao giờ cũng vươn đến sự hoàn hảo và tốt đẹp nhưng hiếm khi nào muốn nhận phần sai về mình. Có phím undo thì con người dễ dàng rơi vào sự tiếp diễn của sai lầm rồi khắc phục, xin lỗi mà có những việc không thể undo được, giống như trong dân gian có quan niệm: một ly nước đổ đi không thể hốt lại cho đầy. Cho nên, lúc bạn biết học được từ quá khứ những bài học cho cuộc đời, cũng là lúc bạn biết yêu thương, biết sống, biết hành động, biết thức tỉnh và không bao giờ phải dùng phím undo trong cuộc đời.

Vậy theo bạn, nên hay không nên có phím undo trong cuộc đời hay không? Bạn hãy thử suy nghĩ để tìm thấy nhiều điều thú vị xung quanh cái phím undo mà chúng ta hay dùng nhé!