Cùng Y.O.N Club chia sẻ về kỹ năng giao tiếp nơi công sở

87

Mỗi ngày bạn phải làm việc 8h tại công sở, phải thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo, đồng nghiệp hay khách hàng. Vì vậy vấn đề giao tiếp, ứng xử nơi công sở đang là mối quan tâm, băn khoăn của không ít người. Tại buổi sinh hoạt Y.O.N Club ngày 30/08/2018 vừa qua, ThS Tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh đã có những chia sẻ thú vị về chủ đề này.

Đối với giới công sở, giao tiếp là một việc thực hiện thường xuyên hằng ngày, tưởng chừng như rất quen thuộc. Tuy nhiên còn có nhiều điều chúng ta chưa hiểu rõ cũng như cần phải trau dồi hằng ngày, bởi mỗi người là một cá thể khác nhau. Thế nên, việc xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, thân thiện để giúp công việc đạt hiệu quả cao sẽ gắn với vấn đề giao tiếp và ứng xử của mỗi người.

Y.O.N Club có màn khởi động đầy năng lượng

Theo ThS Mỹ Linh, khi giao tiếp, chúng ta có hai môi trường: Môi trường làm việc và môi trường bên ngoài. Lúc đó, chúng ta cần tuân theo 3 nguyên tắc chính là tôn trọng nhân cách đối tượng giao tiếp, điều này xuất phát từ cái tâm của mỗi con người; nhạy bén, đồng cảm trong giao tiếp để tinh tế nắm bắt tình cảm của người giao tiếp để có sự giao tiếp phù hợp; và cần có thiện chí trong giao tiếp.

Chuyên gia cũng cho biết, mỗi người thường hình dung hình ảnh của họ theo nhiều cách  khác nhau. Và bản thân ai cũng muốn là chính mình trong môi trường công sở. Vì vậy, cần có sự quan tâm, yêu thương và hỗ trợ nhau theo đó sẽ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, bởi có khi chúng ta là một con hổ dữ hay phải đeo mặt nạ để đề phòng khi giao tiếp.

Tương tự như vậy, mỗi người sẽ có 2 mặt mạnh và yếu, nên phải luôn luôn tìm ra điểm tốt của đối phương để có sự khoan dung. Một khi càng thấy nhiều điểm tốt thì chúng ta sẽ ứng xử đúng đắn hơn, hài hòa hơn trong mọi tình huống. Song cũng phải biết điểm xấu của họ để hạn chế điều không hay và hiểu họ hơn.

Thêm vào đó, chuyên gia cho rằng mỗi chúng ta sống phải hướng đến sự tự tin, tránh để bản thân rơi vào trạng thái tự ti cảm thấy mình thấp bé, bất tài hay đi đến sự tự cao cho rằng mình tài giỏi và kiêu ngạo. Khi tự tin bạn sẽ mạnh dạn làm điều mình muốn và đạt được thành công giống như lời bậc tiền nhân: “Biết người là Trí, biết mình là Đại Trí. Thắng người là Dũng, thắng mình là Đại Dũng” (Lão Tử).

Một điểm cộng thêm của giao tiếp mà mỗi người cần chú ý là uy tín, đặc biệt là khi bạn trong vai trò cấp trên, rất quan trọng. Biết đối nhân xử thế là một sức mạnh lâu dài trong công sở. Chuyên gia Mỹ Linh còn cho biết cấu trúc tâm lý của ấn tượng ban đầu trong khoảng thời gian rất ngắn (khoảng 30 giây) để có thể cảm nhận về một người như thế nào. Theo đó, tâm lý con người sẽ thay đổi dần theo cảm tính (hình thức, cử chỉ, điệu bộ, giọng nói, ánh mắt), xúc cảm (yêu, ghét, thích thú), lý tính (tính khí, năng lực, tính cách) và cho ra mối quan hệ tiếp theo hay chấm dứt.

Do đó, kỹ năng xây dựng ấn tượng ban đầu trong giao tiếp cần phải quan tâm đến các yếu tố: trang phục, trang điểm, ngôn ngữ cơ thể, động tác cử chỉ phù hợp… Vì tất cả những điều này giúp bạn thể hiện con người của mình trong mắt người khác. Cũng trong buổi này, ThS tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh đã hướng dẫn cách trao danh thiếp, hay các bước bắt tay (từ lúc tiếp xúc, đưa tay ra, da bàn tay chạm vào nhau đến nắm, lắc và thả ra) cùng một số quy tắc về giới tính, độ tuổi. Kể cả  việc khen và phê bình thế nào cho đúng lúc, đúng hoàn cảnh và đúng trường hợp để giữ mối quan hệ nơi công sở tốt và phát triển hơn.

Các thành viên thực hành bắt tay nhau

Ngoài những chia sẻ về kỹ năng giao tiếp cơ bản, đến với Y.O.N Club các bạn còn được học về kỹ năng thuyết phục: làm thay đổi quan điểm, thái độ của người khác; kỹ năng giải quyết xung đột ngầm…

Những phần quà Y.O.N Club gởi đến các thành viên có câu trả lời xuất xắc nhất

Kỳ sinh hoạt Y.O.N Club khép lại với nhiều bài học bổ ích, đây không những là một buổi chia sẻ, học hỏi kỹ năng giao tiếp nơi công sở mà còn là cơ hội để các bạn gặp gỡ giao lưu cùng nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi. Y.O.N Club luôn đồng hành cùng các bạn qua link gửi câu hỏi: https://caulacbocongso.sarahah.com/.