Cách xây dựng thương hiệu cá nhân khi bạn là người hướng nội

163

Khi nói đến những điều tạo nên thành công trong công việc, xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân là một phần rất quan trọng. Nhưng việc bước ra khỏi vùng an toàn và bắt tay với một người lạ có thể thực sự khó khăn đối với những người hướng nội – những người thường thích có nhiều thời gian một mình và có xu hướng ngại ngùng. Nếu bạn là một người hướng nội, bạn nên tìm cách khác với thông thường để quảng bá bản thân mà không cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp xúc với nhiều người. Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của mình mà không cần phải “giả vờ” bạn là người hướng ngoại.

Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ vô cùng hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân cho tất cả mọi người, đặc biệt với những người hướng nội bởi họ sẽ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện online hơn là gặp mặt trực tiếp.

Hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách đảm bảo hồ sơ của bạn được cập nhật thường xuyên. Nhờ đó, người khác có thể thấy được các kỹ năng và thành tích của bạn, mà không cần bạn nói nhiều. Sau đó, hãy thử tham gia các nhóm LinkedIn hoặc trò chuyện Facebook, Instagram để tham gia các cuộc thảo luận liên quan đến ngành của bạn và kết nối với các chuyên gia.

Tất cả các chiến thuật này ít giúp người hướng nội ít lo lắng hơn so với việc phải nói chuyện trực tiếp với một nhóm người lạ tại một sự kiện. Đồng thời, điều này cũng giúp nâng cao trình độ chuyên môn của bạn, giúp bạn tham gia và kết nối với người khác trong lĩnh vực quan tâm mà không cần phải rời khỏi máy tính.

Tập trung vào các mối quan hệ có chiều sâu

Đừng ép bản thân nghĩ rằng bạn cần trở thành trung tâm của sự chú ý, nói chuyện với một lượng lớn khán giả nhằm tạo được danh tiếng vững chắc. Thay vào đó, bạn nên tiếp tục xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với những người thực sự quan trọng với bạn, bằng cách thiết lập các cuộc trò chuyện riêng như những buổi hẹn café chẳng hạn. Bạn sẽ thực sự xây dựng được một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ hơn và các mối quan hệ có lợi hơn so với những người luôn cố gắng trở thành tâm điểm trong mọi cuộc trò chuyện dông dài.

Nâng cao trình độ của bạn

Nâng cao các kỹ năng và chuyên môn của bạn là một cách chắc chắn để củng cố và cải thiện thương hiệu cá nhân của bạn và giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm ở Bình Dương, TPHCM hay bất cứ nơi đâu khác. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người hướng nội, vì nó mang đến cơ hội thể hiện nhiều hơn về ý tưởng của bạn và thậm chí bạn còn có thời gian yên tĩnh hơn để học một kỹ năng mới.

Hãy tham gia khóa học trực tuyến mà bạn muốn tham gia, đọc cuốn sách đang bị phủ bụi trên kệ của bạn hoặc lấy được bằng cao học hoặc giấy chứng nhận mà bạn đã tự hứa với bản thân… Đầu tư vào bản thân luôn được khuyến khích. Nó sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật cũng như hình thành các mối quan hệ chất lượng hơn.

Chuẩn bị tốt cho việc kết nối

Cho dù bạn có các công cụ hỗ trợ thì việc kết nối trực tiếp là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể đáng sợ ngay cả với những người hướng ngoại nhất. Vì vậy, đừng cảm thấy lo lắng, điều đó hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, hãy lên kế hoạch thật tốt trước khi tiến vào “biển người” này. Có người nào mà bạn hy vọng được trò chuyện cùng không? Nếu có, hãy suy nghĩ trước về cách bạn sẽ tiếp cận họ và những gì bạn muốn nói với họ.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải điều dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng điều này thường khó khăn hơn đối với người hướng nội. Hãy tập trung vào làm những điều có thể thực sự nâng cao thương hiệu của bạn. Thay vì ép mình làm theo những cách thông thường, hãy thử bắt đầu với các chiến thuật này và bạn chắc chắn sẽ củng cố mạng lưới mối quan hệ và danh tiếng của bạn với ít sự lo lắng nhất có thể.

                                                                                                         Pha Lê