Bạn vẫn luôn cảm thấy cô đơn, nhưng mức độ cô đơn của bạn tới mức nào? Làm ngay bài text để xác định điều này nào!

111

Thực tế với xã hội ngày nay cho thấy, càng ngày xã hội càng phát triển và càng đông người, đồng nghĩa với các mối quan hệ càng tăng lên. Con người ta càng dễ cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

Vậy cô đơn sẽ được định nghĩa như thế nào? Cô đơn thực chất là một khái niệm trừu tượng. Bạn không nhất thiết phải ở giữa hoang đảo như Robinson Crusoe mới gọi là cô đơn, mà ngay trong xã hội nhộn nhịp toàn người với người, sự cô đơn vẫn tồn tại.

Ai cũng có lúc thấy cô đơn. Dù được vây quanh bởi bạn bè, đồng nghiệp, trải nghiệm ấy vẫn hiển hiện. Mà thực tế cho thấy, xã hội càng đông người, mối quan hệ càng tăng lên, con người ta càng dễ cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

Vậy bạn có đang cô đơn hay có khi cảm thấy cô đơn không? Và mức cô đơn của bạn là như thế nào? Thực ra, khoa học có thể giúp bạn tính toán được điều đó.

Dưới đây là bài test để bạn tự mình kiểm tra sự cô đơn của bản thân. Bài test này gồm 10 câu hỏi, do giáo sư Daniel Russell và các cộng sự tại UCLA (ĐH California, Los Angeles) đưa ra vào năm 1978.

Phiên bản gốc của bài kiểm tra gồm 20 câu hỏi rất dài, nhưng Russell sau đó đã tạo ra một phiên bản ngắn hơn, dễ hiểu hơn dành cho tất cả mọi người, thay vì chỉ hướng đến các nhà nghiên cứu giàu học thức.

Nào, bây giờ thì hãy thử xem, bạn đang cô đơn đến đâu.

Bạn đang cô đơn đến mức độ nào?

*Hãy trả lời các câu hỏi bằng thang điểm từ 1 – 4. Trong đó 1 = không bao giờ; 2 = rất hiếm khi; 3 = thi thoảng; 4 = thường xuyên.

  1. Tần suất bạn thấy không vui vì phải làm quá nhiều thứ một mình?
  2. Tần suất bạn cảm thấy mình không có ai để trò chuyện?
  3. Mức độ thường xuyên bạn cảm thấy không thể chịu được cảnh cô đơn một mình?
  4. Bạn có thường xuyên cảm thấy không ai hiểu được mình?
  5. Tần suất bạn thấy mình phải chờ đợi cuộc gọi, tin nhắn hoặc thông điệp từ ai đó?
  6. Bạn có thường xuyên cảm thấy cô đơn đến cùng cực?
  7. Bạn có hay cảm thấy mình như không thể tiếp cận và giao tiếp với những người xung quanh?
  8. Tần suất bạn thấy mình thèm khát một người bạn đồng hành?
  9. Tần suất bạn cảm thấy khó khăn khi kết bạn?
  10. Bạn có hay cảm thấy mình bị người khác cho ra rìa, ở ngoài cuộc trong các câu chuyện?

Sau khi làm xong, hãy cộng điểm của các câu trả lời lại. Kết quả sẽ cho bạn biết tình trạng cô đơn của bản thân là như thế nào.

Kết quả:

1 – 19: Bạn không, hoặc rất hiếm khi cảm thấy cô đơn

20 – 24: Đây là phổ điểm trung bình của bài test. Bạn cô đơn ở mức chấp nhận được.

25 – 29: Mức độ cô đơn cao. Tần suất khá thường xuyên.

Trên 30: Tâm trạng của bạn rất tệ đấy, vì bạn thường xuyên cảm thấy cô đơn.

Bạn đừng quá lo lắng về sự cô đơn của mình, bạn cần phải khẳng định rằng, sự cô đơn là một phần bình thường trong cuộc sống con người. Vào một thời điểm nhất định nào đó, chúng ta cảm thấy cô đơn, nhưng khi trạng thái này trở thành mãn tính sẽ rất dễ trở thành một dạng bệnh lý – cô độc.

Nếu cô đơn là trạng thái vật lý khi con người ở một mình thì cô độc lại là cảm giác mang tính tiêu cực và đau đớn. Những người “khỏe” về mặt tinh thần sẽ đối phó với nỗi cô đơn bằng cách giải quyết nó, còn người “không khỏe” lại tự nhấn chìm mình vào trạng thái này.