Ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác led công nghệ 4D tại Việt Nam vinh danh Nguyễn Phương

57

Vừa qua, Ảo thuật gia Nguyễn Phương, là người đầu tiên nhận giải thưởng đẳng cấp quốc tế: Xác lập kỷ lục thế giới Ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác led công nghệ 4D tại Việt Nam và giải thưởng Tiến sĩ danh dự trong niềm vui chiến thắng đầy tự hào, Nguyễn Phương đã có buổi gặp gỡ bạn bè gia đình để tái trình diễn màn biểu diễn kỳ thú này!

Với màn biểu diễn tương tác led công nghệ 4D hoành tráng trong ảo thuật, Nguyễn Phương đã được vinh danh vào giải thưởng đẳng cấp Ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác led công nghệ 4D. Đây là cách xác lập kỉ lục thế giới được trao bởi Liên minh Kỷ lục gia thế giới Worldking. Ông Andrew Lee tổng thư ký liên minh thế giới đích thân sang Việt Nam trao cho Nguyễn Phương.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương và các giải thưởng

Song song đó, Nguyễn Phương còn là thầy giáo gắn bó với trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. HCM. Anh đã bảo vệ thành công đề tài luận án tiến sĩ của mình và đã được trường đại học kỷ lục thế giới trao bằng tiến sĩ danh dự

Trong vinh dự to lớn này, ảo thuật gia Nguyễn Phương chia sẻ: Ảo thuật tương tác led công nghệ 4D phải kết hợp vừa công nghệ vừa thực tế đánh thức các giác quan như: Khứu giác, Thính giác, Xúc giác và Thị giác của con người khi xem tiết mục ảo thuật. Làm cho người xem như đang hòa mình vào thiên nhiên thật, tuy giả mà thật, tuy thật mà giả…

Tại buổi tái trình diễn màn Ảo thuật tương tác led công nghệ 4D, Ảo thuật gia Nguyễn Phương nhận được sự quan tâm chúc mừng hỏi thăm về nghề của anh.

– Nghề ảo thuật vốn chưa được xem trọng ở Việt Nam, Nguyễn Phương đối diện với điều này như thế nào?

Đây là một thực tế khi làm nghề tôi nhiều lần nghe được chứ không phải hôm nay. Tuy nhiên, tôi đam mê nghề nên cố gắng học hỏi, tìm tòi sáng tạo cho ra các tiết mục thật ấn tượng. Tôi tự an ủi mình rằng trong một chương trình văn nghệ mà tiết mục ảo thuật hay, coi mình như đã thành công. Vậy nên mình phải diễn thật tốt, thật ấn tượng thì khán giả sẽ nhớ và tiếng lành đồn xa.

– Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật 4D nhu vậy anh phải mất bao nhiêu chi phí?

Một tiết mục 4D chi phí rất cao vì như các bạn cũng biết việc thuê màn hình led càng to chi phí càng lớn. Tiếp đến là việc vẽ hình ảnh, tính tôi đã không làm thì thôi còn làm thì phải cho tròn. Thế nên có tiết mục tôi đầu tư hết 80% catxe nhưng vẫn làm. Lý do ý tưởng mình đưa ra rồi thì phải thực hiện, không để nằm trên giấy và khi khách hàng trả chi phí càng cao thì tôi càng đầu tư tiết mục đa dạng tính bằng giây để mang đến phút giây giải trí ấn tượng nhất cho khách hàng.

– Đối với ảo thuật bằng kĩ thuật 4D, đây là một tiết mục mới trong làng ảo thuật của Việt Nam cũng như trên thế giới, để thành thạo các bước khi lên sân khấu anh phải mất bao lâu để học hỏi?

Tôi mất ít nhất 4 năm để cho ra ý tưởng biểu diễn tiết mục ảo thuật tương tác led công nghệ 4D này. Sau khi thuần thục thì 1 tiết mục phải mất gần tháng trời mới hoàn chỉnh (khâu dựng hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, kịch bản…) Việc sáng tạo đều tự học. Lên ý tưởng, thực tập rồi chỉnh sửa sao cho tiết mục ấn tượng mà tiết kiệm chi phí là cả 1 vấn đề thế nên cho đến tận bây giờ tôi vẫn chỉ đầu tư nhiều lắm một năm 2 tiết mục 4D.

– Nghề xiếc và ảo thuật ở Việt Nam, hiện nay khá hiếm vì khán giả có nhiều hình thức giải trí hơn như ca nhạc, xem hài… Vậy anh có cảm thấy áp lực với công việc này, việc đi show của anh có đều đặn và đủ trang trải để nuôi dưỡng niềm đam mê với ảo thuật không?

Áp lực với công việc thì không vì tôi đam mê càng bị nhìn bị săm soi tôi càng cố gắng hơn gấp bội để mang đến 1 tiết mục khiến người xem phải trầm trồ vỗ tay liên tục. Và khi mình nhận được sự tán thưởng đó tức khán giả thích thì khách hàng sẽ hài lòng và họ sẽ mời tôi ở các tiết mục tiếp sau thôi! Tôi tự tin sống được với nghề biểu diễn ảo thuật hơn cả nghề thầy giáo.

– Vậy sau khi xác lập Kỷ lục thế giới thì chắc hẳn thù lao của Ảo thuật gia Nguyễn Phương sẽ tăng theo cấp số nhân?

Vấn đề khi nhận một show là phải thuyết phục khách hàng tin tiết mục mình sẽ hấp dẫn, điều này không phải nói là tin mà phải có cái để chứng minh. Và khi mình chứng minh được khả năng mang niềm vui cho chương trình của họ ở một đẳng cấp mới, đẹp, lạ thì khách hàng sẽ trả catxe thỏa đáng thôi. Việc catxe tăng bao nhiêu là do tiết mục khách hàng yêu cầu!

– Anh đã lên kế hoạch như thế nào để mang màn trình diễn ấn tượng này đến khán giả Việt trong thời gian tới?

Tôi đang ấp ủ một liveshow riêng kỉ niệm 20 năm theo nghề. Chắc chắn sẽ có một màn biểu diễn ảo thuật led tương tác 4D mới. Còn kế hoạch lâu dài tôi muốn mở một học viện ảo thuật tại Việt Nam, cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ trẻ em tại trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP. HCM. Tôi có mở một câu lạc bộ ảo thuật cho các em sinh viên đam mê ảo thuật. Và chỉ dẫn các em rất tận tình, có em có thể đi diễn thực tế được và có thêm thu nhập từ việc học ảo thuật, trang trải trong cuộc sống sinh viên.

– Cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

TH