6 điều nhà tuyển dụng chú ý trong hồ sơ xin việc làm của bạn

192

Trước mỗi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn phải đau đầu trong việc phân loại và sàng lọc hồ sơ xin việc làm của rất nhiều ứng viên. Quá trình này nhằm tìm kiếm sự nổi bật và phù hợp của bạn đối với công ty để từ đó gửi email hẹn phỏng vấn. Để có cơ hội gặp gỡ trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu rõ tầm quan trọng của hồ sơ việc làm đồng thời biết cách thiết kế sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Một sai lầm thường thấy đó là việc sao chép CV của người khác và điền thông tin của bản thân một cách hời hợt và thiếu tính toán.

Để giúp bạn viết một CV tạo ấn tượng tích cực, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 điều nhà tuyển dụng thường để ý trong hồ sơ xin việc làm của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây thường sẽ là phần mở đầu của hồ sơ xin việc làm và đồng thời là phần nhà tuyển dụng sẽ quan tâm trước nhất. Sở dĩ khi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng thì họ đã xây dựng một hệ thống các tiêu chí để đánh giá hồ sơ xin việc của ứng viên, trong đó phần mục tiêu nghề nghiệp là nơi thể hiện mong muốn và định hướng của bạn khi có ý định ứng tuyển cho vị trí công việc còn thiếu này. Vì vậy đây sẽ là cơ sở ban đầu để nhà tuyển dụng xem xét bạn có hiểu rõ về công việc và mục tiêu chung của doanh nghiệp hay không.

Kinh nghiệm làm việc

Không cần bàn thêm về tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc trong bất kỳ hồ sơ xin việc làm nào. Kinh nghiệm là sự phản ánh cụ thể quá trình hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn cũng như những thành tựu bạn gặt hái được khi cống hiến ở những môi trường khác. Để thể hiện ấn tượng phần này bạn chỉ nên trình bày một vài mốc thời gian mà ở đó kinh nghiệm được tích lũy hiệu quả nhất, tránh trường hợp liệt kê rất nhiều nhưng chỉ là những điều nhỏ nhặt khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu khi đọc hết.

Những kỹ năng nổi bật

Bên cạnh kinh nghiệm thì kỹ năng cũng là yếu tố tương đối quan trọng mà bạn cần quan tâm khi bắt tay vào thiết kế hồ sơ xin việc làm. Tùy thuộc vào tính chất công việc và đòi hỏi của doanh nghiệp ở tin tuyển dụng mà bạn nên đề cập đến các kỹ năng phù hợp. Một số kỹ năng tích cực mà ngày nay các nhà tuyển dụng đánh giá cao như: trình độ ngoại ngữ, khả năng thiết kế, thuyết trình – đàm phán,…

Sản phẩm đính kèm

Đối với một số ngành nghề đặc thù như đồ họa, kiến trúc, sáng tạo nội dung… thì những gì bạn thể hiện trên hồ sơ xin việc vẫn sẽ là chưa đủ để đánh giá khả năng ứng dụng cũng như là tư duy thực tế trong công việc. Vì thế hãy chăm chút cho những sản phẩm sáng tạo của bản thân và đính kèm chúng cùng với hồ sơ xin việc, các sản phẩm đó có thể là: file thiết kế, bản vẽ, nội dung ý tưởng… Đây sẽ là cơ sở thực tế để nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện và cụ thể hơn về khả năng cũng như tư duy của bạn thông qua hồ sơ xin việc.

Sự tương đồng khi trả lời phỏng vấn

Không những trước khi phỏng vấn mà ngay trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng vẫn có thể chú ý vào một vài điểm nhất định khi đọc hồ sơ xin việc làm của bạn ví dụ như sở thích, thói quen… Họ thường muốn kiểm chứng xem những gì bạn trình bày hoặc trả lời những câu hỏi phỏng vấn có trùng khớp với nội dung ở hồ sơ xin việc làm, điều này nhằm đảm bảo đây là hồ sơ được cập nhật hoàn toàn mới cũng như bạn tự viết hồ sơ của mình thay vì sao chép từ những mẫu khác.

Sự tổng thể

Và cuối cùng, đừng mải tập trung vào những mục kể trên mà quên đi mất đi sự hài hòa về tổng thể. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn thấy một hồ sơ xin việc làm với đầy những kỳ tích hay thành tựu, mà ở đây là sự kết hợp hài hòa giữa nội dung và thiết kế. Trong quá trình thiết kế, bạn nên chú trọng đến màu sắc, bố cục cũng như là mật độ của chữ trải trên trang hồ sơ xin việc làm đó. Bằng cách truyền đạt ngắn gọn, sử dụng nhiều từ khóa sẽ là điểm cộng rất lớn khi nhà tuyển dụng xem qua hồ sơ việc làm của bạn.

Trên đây là 6 điều nhà tuyển dụng thường để ý trong hồ sơ xin việc làm của bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức đánh giá của nhà tuyển dụng từ đó thiết kế hồ sơ sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

Tiến Huy