Tết của những người theo “Chủ nghĩa xê dịch”

Người trẻ hiện đại theo chủ nghĩa xê dịch thì ngày Tết không còn là dịp để trở về với ý nghĩa sum vầy mà là dịp để các bạn thỏa thê tung tăng khám phá những vùng đất mới. Nhất là giới trẻ thuộc giới văn phòng. Đó có phải chăng họ không còn tình yêu thương dành cho gia đình và trân trọng thời gian nghỉ ngơi sau những ngày tháng bôn ba làm việc xa nhà?

 

Chủ nghĩa xê dịch không phải hiện tượng mới mà đã được nhắc đến từ lâu. Người tiên phong khởi xướng và cổ súy tích cực lối sống xê dịch là nhà văn Nguyễn Tuân – một trong cây bút tài hoa của văn chương Việt Nam. Theo ông, con người nên “luôn thay đổi thực đơn cho giác quan”, luôn khao khát được sống tự do, ung dung thưởng ngoạn những cái hay, cái đẹp của cuộc sống, được tận mắt chứng kiến những mặt trái ngược của cuộc đời, khí quản luôn nóng hổi nguồn sống năng động, tích cực và tràn trề sinh lực.” Do đó, trong thời đại mở cửa và hội nhập như hiện nay, đa phần người trẻ, trong đó có cả một bộ phận người lớn tuổi đã theo chủ nghĩa xê dịch là một điều dễ hiểu.

CƠ HỘI KHÁM PHÁ
Khi đề cập đến việc này, bạn H.N (25 tuổi – nhân viên văn phòng) cho biết: Thời còn đi học, mỗi dịp Tết là mình đều háo hức mong chờ để được về bên gia đình, được hòa vào không khí Tết quê. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây khi đã đi làm rồi thì mình cũng xin phép gia đình được vi vu du lịch để khám phá nhiều nơi, tận hưởng không khí Tết ở nơi xa xem như thế nào. Năm đầu tiên, mình ăn Tết ở nhà bạn tại miền Bắc và sau đó tự đi thăm thú vùng Tây Bắc. Đến năm sau, mình đi nước ngoài thì cảm giác nhớ nhà và nhớ không khí đêm giao thừa cả nhà quây quần bên mâm cơm cúng ông bà rồi canh nồi bánh tét đến nao lòng. Tuy nhiên, mình nhìn nhận một điều: khi bước ra khỏi mảnh đất chôn nhau cắt rốn, bước ra khỏi thế giới nhỏ bé của gia đình thì mới hiểu và thấy được mọi thứ bên ngoài thật khác. Cái Tết của mỗi nơi, có khi không yên ấm như mình nghĩ. Như lần mình đi Tây Bắc, Tết ở đây lạnh và buồn man mác. Nhớ nhà nhớ quê và càng cảm thông với sự thiếu thốn, vất vả của đồng bào dân tộc trong ngày Tết truyền thống của mình.


Còn T.H, tuy là nữ nhưng bạn có máu của một “phượt thủ” rất lớn nên gần như Tết năm nào bạn cũng xa nhà phiêu lưu khám phá. T.H cho biết: “Có lẽ do gia đình của em khá thoáng trong suy nghĩ, nên không quá ràng buộc các con phải về nhà vào dịp Tết cổ truyền. Cần thì ba mẹ và em có thể gọi điện thoại. Gần như ngày nào cũng có thông tin về nhau, người lớn kể chuyện nhà còn người nhỏ kể chuyện du lịch… Sau mỗi lần đi, em trưởng thành hơn rất nhiều trong cách sống, nếp nghĩ kể cả cách tư duy sắp xếp công việc và giải quyết tình huống.”
Có thể nói, sự cảm thông từ phía gia đình, có được sự tự lập của chính bản thân là điều mà không phải bạn trẻ nào cũng có. Một số bạn trẻ ngày nay được bao bọc, chăm lo từ A-Z nên dù có đi xa cũng phải được trang bị đủ đầy… Cho nên, một khi đã đam mê với “chủ nghĩa xê dịch” tựa như ông bà ta nói “Đi một ngày đàng học một đàng khôn”, thì sẽ thấy “lắm điều thú vị ở nơi khác – ngoài vòng tay của cha mẹ và đất nước, quê hương mình” – bạn T.H chia sẻ thêm.

VÀ TRẢI NGHIỆM
Không chỉ người trẻ mà kể cả người lớn cũng ảnh hưởng bởi “chủ nghĩa xê dịch” này. Anh T.N (53 tuổi) thích thú kể rằng, gia đình anh có 4 người. Trước Tết đều đã sắp xếp công việc về thăm hai gia đình bên Nội – Ngoại. Đến thời điểm Tết Nguyên đán thì cả nhà vi vu đây đó. Tiêu chí của anh, không chỉ cho bản thân vợ chồng anh được biết đó đây mà cho hai con được trải nghiệm ngày Tết nơi xứ người. Ngoài những điểm đến sang trọng, hiện đại thì vợ chồng anh còn tìm đến những nơi hẻo lánh, khó khăn để các con chứng kiến và thêm yêu quý những giá trị vật chất mà cha mẹ tạo ra. Khi hỏi bé gái (11 tuổi) con lớn của anh, bé chia sẻ: “Con rất thích được cùng ba mẹ đi du lịch đây đó. Không chỉ trên đất nước Việt Nam mà còn rất nhiều nước khác. Đặc biệt, ngoài những kiến thức được học ở trường, khi đi đến những nơi này đã giúp con hiểu rõ và tường tận hơn.”


Cô N.L (55 tuổi), là một giáo viên vừa về hưu sống một cuộc sống nhàn nhã cùng con cháu và thường đi du lịch. Và những chuyến đi thế này đã hấp dẫn và ngấm vào cô tinh thần “xê dịch” như tuổi trẻ. Cô nói không đi buồn lắm. Cho nên, mỗi lần nhìn thấy cô đăng ảnh trên Facebook là biết cô đang ở một nơi nào đó. Nhìn cô hồng hào vui vẻ và sảng khoái bên cháu con trong những chuyến đi xa khiến không ít người ghen tỵ. Khi hỏi về những ngày Tết thì gia đình cô có đi chơi xa không? Cô vui vẻ cho biết: “Vào ngày Tết, gia đình cô thường tụ tập với nhau 3 ngày đầu tiên của năm mới. Sau đó sẽ lên kế hoạch di chuyển thăm thú nhiều cả trong lẫn ngoài nước.”


Có những ý kiến trái chiều rằng ngày Tết là ngày của sum vầy, của đoàn tụ không nên đi xa để làm mất ý nghĩa của nó. Có phải vì vậy mà trước đây có nhiều ý kiến: nên hay không nên gộp Tết Nguyên đán và Tết Tây làm một? Còn với những người theo chủ nghĩa xê dịch, có lẽ họ cần có sự điều chỉnh phù hợp, nếu không khéo sẽ đánh mất bản sắc văn hóa của dân tộc và đánh mất đi những giá trị văn hóa truyền thống ý nghĩa và đáng trân trọng của gia đình.