PHỤ NỮ – CÔNG SỞ – BÍ QUYẾT ỨNG XỬ

Công Sở – phòng làm việc dường như là ngôi nhà thứ hai của chúng ta. Làm việc mỗi ngày, tiếp xúc với mọi người thì dù thời gian bạn gắn bó với nơi đó có nhiều đến mấy thì chắc chắn rằng bạn sẽ luôn có những va chạm hay rắc rối sảy ra với mình.

Ai cũng vậy, thật ra trước khi bạn trang bị cho bản thân mình những kỹ năng để giải quyết vấn đề cơ bản thì trong những tình huống hay sự việc bạn gặp phải, thì bạn nên đánh giá đúng tình trạng của mình đang gặp phải. Với bài viết sau đây thì YOUNG STYLE chắc chắn sẽ không có được những giải pháp hoàn mỹ, nhưng chúng tôi có những bí quyết thú vị giúp bạn đối mặt với các rắc rối theo cách đơn giản và nhẹ nhàng nhất như đặc tính vốn có trong tính cách của phái đẹp.

Cần phân biệt quan điểm cá nhân và quan điểm công việc

Bất đồng quan điểm

Đơn nhiên, câu chuyện bất đồng quan điểm là câu chuyện như cơm bữa trong công sở. Điều này có thể dễ dàng xảy ra với bất kỳ việc gì, bất kỳ nơi đâu, chỗ nào và bất kỳ ai trong team.

Bất đồng quan điểm đôi khi chỉ là quan điểm bắt nguồn từ  những câu chuyện phiếm giữa những người  phụ nữ  khi họ ngồi lại với nhau cũng có thể gây ra bất hòa lớn sau đó. Nên hãy cứ điềm tĩnh xem xét vấn đề. Cần nhất là việc làm sao để mọi chuyện lớn hóa nhỏ và mọi chuyện nhỏ sẽ trở về không. Hãy luôn lưu ý rằng, dù trong một tập thể mức độ thân thiết đến thế nào thì công sở vẫn là nơi các yếu tố công việc phải được xem là mục tiêu trước nhất và hàng đầu, nên bạn rất phải tỉnh táo để phân biệt được quan điểm cá nhân và quan điểm công việc.

Hiển nhiên, rất khó để chúng ta tỏ ra “dễ chịu” với đối tượng đang trong vùng “chiến sự”. Nhưng nếu bạn nhận ra mục tiêu trong cuộc chiến của bạn mỗi ngày là những điều gì và vấn đề gì, bạn sẽ nhanh chóng biết tâm điểm của mình ở đâu để tập trung. Lời khuyên của chúng tôi là hãy tập kìm chế, cố gắng lùi về sau để quan sát nhìn nhận vấn đề, đây chính là bài học cần thiết và cần có của một người trưởng thành.

Đồng nghiệp xấu

Câu chuyện bất đồng quan điểm thì chỉ dừng lại ở thái độ và những ý kiến bất hòa, nhưng không chỉ dừng lại ở đấy, tiếp nối với sự bất đồng là sau đó là những vấn nạn khổ sở khác. Những đồng nghiệp xấu có khả năng đẩy bạn vào nhiều tình huống còn mệt mỏi hơn thế nữa. Nhưng làm sao để biết được ai là đồng nghiệp xấu? Việc nhận diện dung mạo kẻ xấu là tối quan trọng, bạn cần phân biệt tính xấu và người xấu. Tất cả những người xung quanh bạn ai cũng có tật xấu và khuyết điểm riêng, nên đừng quơ đũa tất cả để phải luôn sống trong sợ hãi. Người không tốt là người có thể vì quyền lợi cá nhân, bất chấp mọi thủ đoạn làm tổn hại đến công việc và quyền lợi của bạn hoặc của tập thể.

Đối với những trường hợp bị đồng nghiệp nói xấu đặc biệt như thế, bạn cần phải giữ thái độ thật bình tĩnh minh bạch, nỗ lực làm tốt việc của mình và can đảm đấu tranh bảo vệ quyền lợi chung, cạnh tranh công bằng, cải thiện môi trường làm việc. Cuộc đối đầu nội bộ nếu có, sẽ tạo ảnh hưởng sâu sắc đến uy tín từng cá nhân lẫn cả tập thể. Nên cần phân tích mức độ tình trạng sự việc trước khi đưa ra quyết định hành xử thế nào cho hợp lý.

Cần phân biệt tính xấu và người xấu

Mất điểm với sếp

Điều này thì chắc chắn sẽ là một nỗi ám ảnh với dân công sở, nếu bạn không may rơi vào tình trạng mất điểm với sếp thì hẳn điều này sẽ dẫn bạn đến tình trạng mất ăn mất ngủ. Trong phạm vi đề cập đến những vấn đề rắc rối bạn thường xuyên phải đối mặt nơi công sở, khó để liệt kê cho đủ những lỗi phổ biến bạn thường mắc phải trong qua trình làm việc với sếp. Nhưng bí quyết để cải thiện nếu bạn có “lỡ bước sa chân” nằm ở 3 từ khóa: Cầu thị – cầu tiến – cầu toàn. Ba chữ cầu kịp thời nhắc nhớ bạn thể hiện tinh thần ham học hỏi, chịu tiếp thu, biết phấn đấu, nỗ lực thích nghi, cải thiện nhược điểm, đáp ứng yêu cầu cao trong công việc. Việc bạn mắc sai lầm không lớn lao hơn việc bạn đã ra sức khắc phục nó như thế.

Bí quyết để cải thiện nếu bạn có “lỡ bước sa chân” nằm ở 3 từ khóa: Cầu thị – cầu tiến – cầu toàn

Dung hòa các mối quan hệ

Dung hòa các mối quan hệ là kỹ năng mềm nhưng cực kỳ quan trọng và tối thiểu bạn cần có nếu muốn “ăn dằm nằm dề” tại “thánh địa” công sở. Bạn có thế cho rằng điều chúng tôi nói là hơi quá, nhưng  các mối quan hệ tốt là một trong những nền móng vững chãi để giúp nâng đỡ bước tiến của bạn trong công việc.

Hãy nghĩ một cách tích cực và thấu đáo rằng, bạn không thể thành công nếu không có sự trợ giúp từ đồng nghiệp vào lúc này, lúc khác. Không có một người nào bạn gặp gỡ hoặc hợp tác lại không mang đến cho bạn một bài học giá trị kể cả việc họ đã từng gây khó khăn cho bạn như thế nào.

Dung hòa mối quan hệ là dung hòa sự khác biệt

Dung hòa mối quan hệ là dung hòa sự khác biệt. Đồng nghiệp của bạn có tính xấu nhưng mặt khác nếu họ có chuyên môn giỏi, năng lực tốt thì bạn không thể không nghĩ đến “việc lớn” hoặc trở thành kẻ bất hợp tác. Bên cạnh nhóm người hợp gu với bạn, nhóm còn lại có thể hay tỏ ra bất đồng, nhợt nhạt, thiếu thân thiện, không trực tiếp liên quan đến công việc của bạn nhưng bạn vẫn cần phải quan tâm, có những biểu hiện đầy thiện chí đến họ. Ý nghĩa của “dung hòa” ngoài việc đón nhận tính cách và quan điểm khác biệt còn nằm ở cách bạn đặt ranh giới trong các kết nối một khi nó ngày càng rộng mở. Một cá nhân hòa đồng luôn chủ động mang đến điều tích cực đầy chân thành cho người khác thì xứng đáng đạt được những kết khả quan.

Lạc đạn

Như chúng tôi đã nói ở trên, dung hòa các mối quan hệ không có nghĩa là bạn sẽ phải cố gắng chạy theo làm hài lòng tất thảy mọi người. Nếu công ty bạn trong trường hợp có phân chia phe nhóm, thì bạn chắc chắn sẽ dễ bị liệt kê vào hàng ba phải, thiếu lập trường khi mà bạn cố gắng dung hòa với hết tất thảy.

Đừng để lôi bị lôi kéo, phân tâm vào bất kỳ cuộc chiến của ai khác ngoài chính bản thân bạn

“Lạc đạn” là một dạng tai nạn “trên trời rơi xuống” ngoài ý muốn, bạn đã có quá nhiều rắc rối với bản thân rồi nên đừng để lôi bị lôi kéo, phân tâm vào bất kỳ cuộc chiến của ai khác ngoài chính bản thân bạn. Tiếp tục đặt trọng tâm vào công việc và thống nhất quan điểm, lập trường cá nhân khi phải chia sẻ, trao đổi với mỗi bên về sự việc đang căng thẳng. Phải luôn nỗ lực tôi luyện, tập trung cho công việc, xác lập giá trị bản thân để ngay cả khi ở vị trí “ruồi muỗi”, “trâu bò có húc nhau” cũng không nỡ làm tổn hại đến giá trị của một đồng nghiệp (partner) giàu năng lực như bạn. Ở tình thế nan giải, vai trò “hoa hậu thân thiện” cũng rất cần được phát huy, góp phần lan tỏa bầu không khí hòa bình nơi thế giới công sở.

Mặc sao cho “bình yên”

Nếu bạn là người yêu thích và đam mê thời trang, luôn muốn “phá vỡ mọi quy luật” của thời trang thì khỏi cần bận tâm chuyện mặc sao cho “bình yên”. Vì chắc chắn hơn một lần nào đó bạn sẽ trở thành tâm điểm bàn luận của mọi người trong công ty. Hay bạn thuộc tuýp người vừa thích bình yên, vừa có định kiến với người yêu thích thời trang, vừa luôn trung thành với một kiểu xếp ly thẳng thóm, bạn sẽ trở thành cơn ác mộng đồng phục nhàm chán. Còn nếu bạn vừa muốn thu hút sự chú ý tích cực, thích thể hiện phong cách cá nhân vừa muốn được “bình yên” chưng diện, thì hãy tạo cho mình những bộ trang phục vừa phù hợp nơi công sở nhưng vẫn có những điểm nhấn nhá khác biệt để tạo nên cá tính của chính bản thân. Và đương nhiên, nếu bạn không biết nên mặc gì phối gì thì bây giờ google sẽ làm bạn đồng hành của bạn trên con đường chinh phục “bình yên” nơi công sở đấy.

Khi bạn tin mình là một người phụ nữ có thể tạo ra cái đẹp, bạn bình yên.

Rõ ràng, không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ chưa trở nên tự tin để biết cách làm đẹp. Để hoàn thiện thì luôn cần học hỏi và cập nhật. Ở bất cứ đâu, khi bạn tin mình là một người phụ nữ có thể tạo ra cái đẹp, bạn bình yên.