Nỗ lực quảng bá nghệ thuật múa Lân – Sư – Rồng đến bạn bè quốc tế

Sáng 30.12, Lễ bế mạc Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 diễn ra tại Công viên Văn Lang (Phường 9, Quận 5). Bên cạnh 25 đoàn Lân – Sư – Rồng, sự kiện còn có sự tham dự của lãnh đạo Sở Du lịch, cùng đại diện các ban, ngành thành phố, quận 5 và đông đảo người dân, khách du lịch trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Minh Kiều (Phó Chủ tịch UBND quận 5) đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức trong việc tạo ra sân chơi, nơi giao lưu gặp gỡ cho các đoàn Lân – Sư – Rồng trong thành phố và các tỉnh lân cận. “Mặc dù thời gian chuẩn bị gấp rút, thời tiết bất lợi gây nhiều khó khăn cho việc biểu diễn, thậm chí là phải dời thời gian tổ chức lễ bế mạc nhưng các đoàn Lân Sư Rồng vẫn nỗ lực để góp phần tạo nên thành công Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM lần 2 năm 2018. Việc đông đảo khán giả đến với liên hoan đã cho thấy sức hút của loại hình này, chứng minh tiềm năng của nó trong việc phát triển, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng quận 5 nói riêng và TP.HCM nói chung trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn cho khách du lịch”, bà Kiều chia sẻ.

Trong khuôn khổ Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018, 25 đội lân tiến hành thi đấu ở hai nội dung là Lân lên mai hoa thung và Lân địa bửu. Năm nay, bên cạnh các đội lân trên địa bàn thành phố, việc mở rộng quy mô sang các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đã nâng cao chất lượng các phần thi, mang đến cho người xem nhiều tiết mục lân ấn tượng, chuyên nghiệp. Bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5 đánh giá: “Những màn biểu diễn mang tính truyền thống đặc sắc trong phần thi Lân địa bửu hay sự thể hiện rất kịch tính, hiện đại trong phần thi Lân lên mai hoa thung của các đơn vị đã đem đến cho khán giả nhiều yếu tố bất ngờ và mãn nhãn. Nhìn chung, các đoàn Lân – Sư – Rồng có sự đầu tư về trang phục biểu diễn cũng như nội dung thi bài bản. Các màn biểu diễn có góc độ, kỹ thuật điêu luyện, thời gian đúng quy định, dàn dựng bối cảnh đẹp mắt và ý nghĩa”. Đồng thời, phía Ban tổ chức bày tỏ mong muốn các đoàn tiếp tục rèn luyện để cống hiến những tiết mục đặc sắc trong liên hoan năm sau, đẩy mạnh việc quảng bá rộng rãi loại hình văn hoá du lịch này đến đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần phát triển du lịch thành phố.

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức tiến hành trao giải cho các đội thể hiện xuất sắc trong hai ngày thi đấu. Theo đó, ở nội dung Lân lên mai hoa thung, đoàn Lân – Sư – Rồng Tinh Anh Đường 2 đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký khác để giành giải nhất. Hạng nhì thuộc về đoàn Lân – Sư – Rồng Hải Nam Liên Hữu Đường, đoàn Lân – Sư – Rồng Hùng Dũng Đường giành giải ba chung cuộc. Bốn giải khuyến khích được trao cho đoàn Lân Sư Rồng Long Shi, đoàn Lân – Sư – Rồng Tâm Hoa Đường, đoàn Lân – Sư – Rồng Tinh Nghĩa Đường và đoàn Lân – Sư – Rồng Huỳnh Kim Lân.

Ở nội dung thi đấu Lân Địa Bửu, đoàn Lân – Sư – Rồng Tinh Anh Đường giành giải nhất với màn biểu diễn ấn tượng. Đoàn Lân Sư Rồng Khải Uy đạt giải nhì ở nội dung thi đấu này, theo sau là đoàn Lân – Sư – Rồng Nam Hải Liên Hữu Đường với thành tích giải ba. Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích để động viên tinh thần thi đấu hết mình, chuyên nghiệp của đoàn Lân – Sư – Rồng Tân Hoa Đường (Vũng Tàu), đoàn Lân – Sư – Rồng Sa Long Cương và đoàn Lân Sư Rồng Hào Dũng Đường 2.

Sau ba ngày tổ chức, Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 đã kết thúc thành công tốt đẹp và tạo một dấu ấn khó quên trong lòng khách du lịch. Điểm nhấn của sự kiện lần này chính là màn đồng diễn 108 con lân xếp hình cờ đỏ sao vàng để thiết lập Kỷ lục Việt Nam. Dưới mặt sân dài 68m, hơn 300 vận động viên đã thực hiện bài đồng diễn “Quận 5 – Tinh hoa hội tụ” một cách ấn tượng, được ông Dương Duy Lâm Viên, Tổng Thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận đây là màn trình diễn có lượng lân tham gia đông nhất Việt Nam. Bà Kiều cho biết thành tích này xuất phát từ sự quyết tâm rất lớn của tập thể Ban tổ chức Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 trong công tác gắn kết các đoàn lân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. “Để có buổi đồng diễn kéo dài 3 phút, các đoàn lân đã phải trải qua gần 3 tháng tập luyện. Vì không có nhiều thời gian tập hợp các đoàn nên đạo diễn buộc phải quay clip để các đoàn nắm được động tác chính. Sau đó, phía Ban tổ chức có 6 buổi tập trung tập luyện. Với thời gian gấp rút và nhiều khó khăn nhưng các đoàn lân vẫn thực hiện tốt buổi đồng diễn này”, bà Kiều nhấn mạnh.

Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với UBND Quận 5 tổ chức. Bên cạnh việc xác lập kỷ lục đồng diễn 108 con lân, liên hoan còn có nhiều hoạt động khác như giao lưu cùng nghệ nhân làm đầu lân, tham quan khu trưng bày sản phẩm về bộ môn lân sư rồng, tham quan không gian lương y nghề võ… Sau thành công của sự kiện năm nay, Ban tổ chức khẳng định sẽ nỗ lực duy trì, tổ chức các liên hoan lần sau đa dạng, hấp dẫn, từng bước đưa sự kiện văn hóa du lịch này đạt đến quy mô quốc tế.

Châu Châu