Những nguyên tắc cần lưu ý khi đến ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản

Nếu một lần được đặt chân đến Nhật Bản để ngắm hoa anh đào, bạn hãy nằm lòng những quy tắc sau để không bị mất điểm với người dân bản địa nhé.

Thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 là dịp mà du khách có cơ hội ngắm hoa anh đào nở rộ trên mảnh đất xứ phù tang. Đến đây, bạn có thể trải nghiệm những buổi dã ngoại ngắm hoa gọi là hanami – một nét vắn hóa độc đáo của xứ sở mặt trời mọc.

Trong một buổi hanami, người ta sẽ đem theo bạt để trải dưới những tán hoa để vừa thưởng thức đồ ăn, vừa thư giản và trò chuyện cùng bạn bè. Do lượng người muốn chiêm ngưỡng hoa rất đông nên bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau để tránh gây hiền hà cho người dân bản địa.

Thứ nhất, phải kiểm tra xem đó có phải là khu vực được ngắm hoa: Không phải mọi nơi có hoa anh đào nở đều cho phép bạn thực hiện hanami, có một số nơi cấm hoạt động này. Do đó, bạn cần phải hỏi thăm thông tin từ người dân địa phương hay ban quản lí để biết mình có được phép hay không.

Thứ hai, chỉ lấy chỗ vừa đủ. Để có được một nơi thưởng hoa đệp công việc giữ chỗ được xem là nhiệm vụ khó khắn nhất. Những nơi thuận tiện gần nhà vệ sinh và khu đổ rác thường rất nhanh hết chỗ. Do đó, người ta thương hay trải trước một tấm bạt để giữ chỗ, nhưng nếu chiếm chỗ quá lớn, bạn có thể khiến người khác không có cơ hội thưởng hoa. Vì vậy, khi giữ chỗ bạn nên kiểm tra rõ nhóm mình có chính xác bao nhiêu người và chỉ giữ chỗ vừa đủ số người sẽ đi. Không nên trải bạt quá lớn khi nhóm chỉ có 2-3 người.

Thứ ba, đừng quá ồn ào: Hanami là thời gian bạn thư giản, trò chuyện cùng với bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, nơi diễn ra thường là các không gian công cộng, do đó, bạn cần tránh cười đùa, la hét quá trớn để không ảnh hưởng đến người khác. Mặc khác, trong lúc thưởng hoa mọi người được phép uống rượu, nhưng hãy chú ý mức độ để không quá đà hoặc nôn ở nơi này.

Thứ tư, không chạm vào cây: Du khách tuyệt đối không ngắt hoa, bẻ cành, khắc tên trên thân cây hay thậm chí trải bạt trên rễ cây. Dù có thích khung cảnh những cánh hoa rơi lả tả trong gió thì bạn cũng không được phép rung cây hay có tác động và thân cây. Ngoài việc bị nhận những ánh mắt khó chịu từ những người xung quanh, bạn còn đối mặt với nguy cơ bị phạt nếu để cảnh sát hay bảo vệ bắt gặp.

Cuối cùng, không được xả rác bừa bãi: đây là hành vi thô lỗ và bị xem là phạm pháp ở Nhật Bản. Bạn hãy gom toàn bộ rác và bỏ vào nơi quy định hoặc đem về nhà.