Nhân Phan – “dấu gạch nối” của hai nền văn hóa

Là một công dân trẻ Việt Nam và trở thành đại sứ du lịch của thành phố Seoul, Hàn Quốc, Nhân Phan đã ngày càng chứng tỏ bản lĩnh trong việc truyền bá hình ảnh quê hương với bạn bè Hàn Quốc và quốc tế. Đồng thời, chàng trai trẻ này cũng là động lực khuyến khích các bạn trẻ Việt thêm yêu văn hóa Việt qua kênh Youtube và Vlog của mình.

Người gìn giữ và kết nối văn hóa Việt – Hàn

Trong vai trò của một đại sứ, lại còn rất trẻ. Bạn có tự hào khi mình đảm nhận trách nhiệm này?

Đương nhiên là Nhân rất tự hào vì không chỉ đại diện cho Việt Nam mà còn là một đại sứ du lịch duy nhất và đầu tiên đến từ khu vực Đông Nam Á. Việc được chọn làm đại sứ còn mở ra mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 nước Việt – Hàn được đưa lên một tầm cao mới, khi mà chính phủ Hàn quan tâm đến du khách Việt hơn.

Trước làn sóng hội nhập và giao lưu văn hóa mạnh mẽ với văn hóa thế giới, gần như giới trẻ Việt ngày nay biết văn hóa nước bạn nhiều hơn nước mình. Bạn nghĩ sao về điều này?

Thực ra, ban đầu Nhân có suy nghĩ: giới trẻ Việt biết văn hóa nước ngoài nhiều hơn nước mình. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng kênh Youtube cá nhân, đặc biệt khi khán giả trên kênh hầu hết là các bạn trẻ từ 18-25 tuổi. Nhân đã nhận được rất nhiều góp ý, nhiều bình luận thể hiện tình yêu, niềm tự hào về văn hóa Việt Nam của họ. Chính của Nhân không chỉ hướng đến cuộc sống tại Hàn Quốc, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc mà luôn muốn tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu cả văn hóa Việt vì kênh cũng có một bộ phận khán giả là người Hàn Quốc.

Cho đến thời điểm này, bạn nghĩ mình đã, đang và sẽ làm điều gì tốt nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam?

Hiện nay, những video mà mình muốn giới thiệu văn hóa Việt thì Nhân đã cố gắng lồng phụ đề tiếng Hàn, tiếng Anh để không chỉ có khán giả Việt mà khán giả Hàn hay người nước ngoài đều có thể xem. Đó là điều Nhân thấy khó nhất đối với một Youtuber. Hầu hết trên 90% Youtuber chỉ làm video bằng tiếng mẹ đẻ và rất ít khi lồng phụ đề vì nó tốn đến hơn 50% thời gian biên tập video. Trong khi công việc của Nhân ở công ty Hàn rất áp lực, việc làm video chỉ phục vụ sở thích cá nhân và ước mơ quảng bá văn hóa chứ không mang lại thu nhập chính cho mình.

Theo bạn, làm thế nào để khuyến khích giới trẻ Việt yêu văn hóa Việt và sẽ là một đại sứ giới thiệu văn hóa Việt sang các nước như bạn?

Kỳ thực người nước nào cũng mang trong lòng niềm tự hào, lòng yêu quê cha đất tổ nên để làm cho một người nước ngoài yêu mến Việt Nam quả là không dễ. Không phải bạn cứ khăng khăng khẳng định rằng Việt Nam là một đất nước tươi đẹp thì người nước ngoài sẽ tin.Nhân nghĩ đầu tiên bản thân phải có ý thức tốt điều này, bằng những hành động, cử chỉ nhỏ nhưng đủ khiến người nước ngoài nể phục. Đó mới chính là minh chứng tốt nhất để người nước ngoài yêu văn hóa Việt Nam. Kể cả việc tôn trọng văn hóa nước bạn cũng chính là một hành động khiến họ nể phục và tôn trọng lại chính văn hóa Việt Nam. Có một điều mà mình rất tâm đắc trong văn hoá Hàn đó là việc “give and take”, tức là họ sẽ cho đi những gì nhận được.

Nhân đây, bạn có thể chia sẻ về blog giới thiệu văn hóa Việt của bạn?

Xen kẽ giữa các Vlog du lịch hay Reaction thì Nhân có làm một số chương trình về văn hóa về ẩm thực Việt, vì nhiều người Hàn rất thích món ăn và văn hóa Việt nhưng không biết làm thế nào để tìm được nguồn chính xác. Vì vậy thông qua Vlog của mình có rất nhiều người Hàn đã liên lạc hỏi thông tin và Nhân luôn trả lời rất tỉ mỉ những thong tin họ cần. Do đó, nếu xem kênh của Nhân mọi người có thể thấy Nhân có rất nhiều người bạn Hàn. Họ chỉ tham gia video vì họ quan tâm đến Việt Nam chứ không vì lý do khác.

Trên blog này, bạn đánh giá thế nào về mức độ tiếp cận và phản hồi của người đọc?

Người Hàn phản hồi rất tốt, thậm chỉ khán giả Hàn còn liên lạc riêng để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Việt. Nhân cảm thấy rất vui về điều đó.

Riêng giới trẻ Việt, bạn có nhận được tín hiệu nào khả quan từ họ khi tiếp nhận nhưng kiến thức này?

Giới trẻ Việt, tín hiệu khả quan là hầu như các bạn trẻ Việt đều mang trong mình dòng máu tiên rồng và tình yêu quê hương mãnh liệt nên dù họ thích văn hóa Hàn Quốc nhưng Việt Nam luôn là ưu tiên số một. Nhân rất tự hào về điều đó.

Đam mê cái đẹp

Có thể thấy việc bạn giới thiệu văn hóa hay kinh doanh mỹ phẩm đều hướng đến cái đẹp. Có phải do tiếp cận với xứ sở có nhiều hang mỹ phẩm làm đẹp nên dẫn đến ngã rẽ kinh doanh này?

Đúng là người Hàn rất chú trọng đến cái đẹp và sự trẻ trung, chính vì vậy mà đàn ông làm việc trong lĩnh vực này khá nhiều so với tưởng tượng. Nhân chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ làm việc trong lĩnh vực này nếu như mình không du học Hàn Quốc. Tuy nhiên mỗi con người đều có nhu cầu được làm đẹp và giữ cho mình sự trẻ trung nên khi lấn sân qua lĩnh vực này, Nhân cảm thấy như mình đang mang 1 sứ mệnh rất lớn đó là đưa những công cụ làm đẹp tiếp cận đến với mọi người, không chỉ là phái nữ mà cả cho phái nam.

Bạn tâm đắc nhất điều gì ở mỹ phẩm của Hàn Quốc?

Điều mà mình tâm đắc nhất ở đây là sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc rất tốt, không chỉ dành cho phái nữ mà cả phái nam cũng có thể sử dụng, nhưng có những sản phẩm phái nữ sử dụng thì chưa chắc nam đã có thể sử dụng.

Là một người nam, liệu có khó khăn gì khi bạn tư vấn bán hàng?

Khi nam giới có thể sử dụng tốt các sản phẩm chăm sóc da thì bạn lại càng mang đến niềm tin cho đối tác. Đó là một điều hết sức thú vị mà Nhân không hề tưởng tượng được trước khi bước chân vào lĩnh vực này.

Bạn có ý định kết hợp cả hai mỹ phẩm – du lịch để tạo nên sự đặc thù cho việc kinh doanh của mình không?

Đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống, du lịch và làm đẹp ngày càng cao. Nếu như có thể kết hợp được đặc thù của 2 lĩnh vực này thì sẽ là một điều tuyệt vời.

Bạn có thể chia sẻ về những dự định sắp tới của bạn?

Dự định của Nhân trong thời gian tới là tiếp tục du lịch và quảng bá văn hóa Seoul đúng như sứ mệnh của một đại sứ du lịch. Ngoài ra, mình muốn tìm một khoảng thời gian để đi du lịch Việt Nam trong năm 2019. Trước mắt, Nhân đã đi hầu hết các tỉnh duyên hải, và ước mơ sắp tới là được đi các tỉnh miền Tây Bắc và Tây Nam Bộ. Trải nghiệm văn hóa vùng miền là một điều mà mình rất thích và có cơ hội chia sẻ cho bạn bè của mình trên Youtube, Vlog…

Cuối cùng, điều lớn nhất mà mình ước ao và mong muốn đó là trở thành đại sứ du lịch của Việt Nam để có cơ hội nhiều hơn cho việc giới thiêụ văn hóa Việt đến với người Hàn nói riêng cũng như bạn bè thế giới nói chung.

Cảm ơn Nhân Phan và chúc bạn ngày càng thành công trong vai trò đại sứ du lịch.