Lối sống lười vận động có thể khiến tỉ lệ tử vong tăng cao hơn cả những căn bệnh nguy hiểm

Một nghiên cứu được đăng tải mới đây đã chỉ ra các tác hại đáng sợ của lối sống lười vận động, điều này có thể khiến tỉ lệ tử vong tăng cao hơn cả những căn bệnh nguy hiểm như béo phì hay tim mạch.

Chúng ta đều nghe rất nhiều rằng tập luyện thể thao sẽ giúp bạn khỏe mạnh, không bệnh tật và sống thọ hơn. Mới đây, một nghiên cứu đã đưa ra nhận định xa hơn rằng lối sống ít vận động gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe hơn cả việc hút thuốc, bệnh béo phì hay các bệnh về tim mạch. Giáo sư Wael Jaber, chuyên khoa tim mạch tại phòng mạch Cleveland, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết ông rất ngạc nhiên về kết quả nói trên.

Nghiên cứu cho thấy những người lười vận động sẽ có khả năng mắc bệnh hiểm nghèo, thậm chí là tỉ lệ tử vong cao hơn cả những ai bị tăng huyết áp, tiểu đường hoặc người hút thuốc lá“, ông Jaber nói. Ông còn khuyến cáo các bác sĩ trên thế giới nên nhận định béo phì/thừa cân là một mối nguy hại lớn đến với sức khỏe không kém gì những loại bệnh hiểm nghèo khác, và nó là một loại bệnh lí nên được chữa trị, bằng cách vận động thường xuyên hoặc chơi thể thao.

122.007 tình nguyện viên đã đồng ý tham gia vào nghiên cứu nói trên trong một năm, để tìm ra nhóm nào có nguy cơ tử vong cao nhất. Những thuộc nhóm người lười vận động chiếm tới 12% số lượng người tham gia. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí JAMA Network Open vào tuần trước.

Giáo sư Jordan Metzl cho biết: “Bệnh tim mạch và béo phì là những loại bệnh ‘đắt đỏ’ nhất nước Mỹ. Chúng ta đã phải chi ra 200 tỉ USD hàng năm để điều trị cùng những loại bệnh liên quan phát sinh. Tôi nghĩ thay vì điều trị bệnh, các bác sĩ nên khuyên bệnh nhân của họ tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn.

Phần đông mọi người cho rằng các vận động viên chuyên nghiệp sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn vì cường độ tập luyện quá khắt nghiệt, tuy vậy nghiên cứu của ông Jaber đã chỉ ra nhóm người chơi thể thao chuyên nghiệp vẫn có tỉ lệ tử vong rất thấp. Ông còn cho biết việc vận động cơ thể sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả nam và nữ ở bất kì độ tuổi nào, dù 40 hay 80.

Ngược lại, những người ít vận động có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong ngang bằng những người hút thuốc lá, béo phì hoặc thậm chí là ung thư và nguy cơ đó tăng lên gấp đôi khi so sánh với những người bị mắc bệnh suy thận. Sự khác biệt ở tỉ lệ tử vong giữa nhóm người lười vận động và nhóm người siêng vận động lên đến 500%. “Thực ra lợi ích của việc tập thể thao và vận động không có ‘mức trần’, nó có lợi cho chúng ta dù ở độ tuổi hay giới tính nào“, ông Jaber nói.

Mặt khác, giáo sư Satjit Bhusri tại Khoa Tim Mạch thuộc bệnh viện Lenox Hill, cho rằng nghiên cứu trên đã củng cố thêm những gì chúng ta vốn đã biết: “Tình trạng lối sống ít vận động là tác nhân lớn gây ra nhiề loại bệnh, đặc biệt là về tim mạch. Tuy nhiên, ai cũng có thể thay đổi điều đó bằng cách vận động thường xuyên và ăn uống khỏe mạnh hơn. Đó được cho là ‘toa thuốc’ miễn phí và hiệu quả nhất đối với sức khỏe của chúng ta“.