Lập kỷ lục Việt Nam mới tại Liên hoan Lân – Sư – Rồng 2018

Sáng 28.12, màn đồng diễn lân sư rồng nhằm thiết lập Kỷ lục Việt Nam đã diễn ra tại Công viên Văn Lang quận 5, TP.HCM. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan Lân sư rồng lần 2 2018 với sự tham gia của hơn 25 đoàn tham dự đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu…

Buổi thiết lập kỷ lục có sự tham dự của ông Võ Tiến Sĩ (Bí thư Quận ủy Quận 5), ông Phạm Quốc Huy (Chủ tịch UBND Quận 5), ông Lê Quốc Tuấn (Phỏ chủ tịch UBND Quận 5), bà Trương Minh Kiều (Phó chủ tịch UBND Quận 5), ông Dương Duy Lâm Viên (Tổng Thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam) và đại diện Sở Du lịch thành phố…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Tiến Sĩ (Bí thư Quận ủy Quận 5) khẳng định sự kiện Liên hoan Lân sư rồng 2018 nói chung và buổi thiết lập Kỷ lục Việt Nam nói riêng là một trong những hoạt động góp phần thúc đẩy văn hóa, du lịch trên địa bàn thành phố. Dịp này, ông Võ Tiến Sĩ cũng dành lời khen ngợi cho những thành tích mà các đoàn lân sư rồng đạt được trong năm 2018. Cụ thể, các đại diện Việt Nam đã giành cúp vô địch tại Liên hoan Lân sư rồng quốc tế lần thứ 11 (Singapore), vô địch Lân sư rồng thế giới 2018 (Malaysia)…

Đúng 9 giờ ngày 28.12, các đoàn lân sư rồng tiến hành màn thiết lập Kỷ lục Việt Nam dưới sự giám sát của ông Dương Duy Lâm Viên, Tổng Thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam. Từ 132 con lân ban đầu, Ban tổ chức đã chọn ra 108 con lân với hơn 300 vận động viên để kết hợp với trống lân thực hiện bài đồng diễn “Quận 5 – Tinh hoa hội tụ” trong thời gian 3 phút. Các đoàn lân thực hiện động tác tiêu biểu đặc trưng của kỹ thuật lân trên mặt sân có chiều dài 68m, sau đó đồng loạt nhả chữ tài lộc với mục đích chúc phúc cho người dân một năm mới may mắn. Kết màn, 108 con lân xếp hình cờ đỏ sao vàng trên nền nhạc Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng nhằm thể hiện tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc.

Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam công nhận đây là màn trình diễn có lượng lân tham gia nhiều nhất Việt Nam. Ông Dương Duy Lâm Viên, Tổng Thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam chia sẻ: “Lân sư rồng là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Chúng tôi nhận thấy đây là một trong những tiết mục đặc sắc mà từ trước đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện được. Màn đồng diễn đòi hỏi quá trình tập luyện bài bản, đồng bộ. Qua đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhận thấy kỷ lục này góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa của Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.

Là một trong những người đứng ra hướng dẫn thiết lập kỷ lục, nghệ nhân Lưu Kiếm Xương xúc động: “Để có thể hoàn thành kỷ lục này, khó khăn lớn nhất là phải tập hợp đông đủ các đội lân sư rồng. Các đội lân đến từ các môn phái khác nhau, nên muốn có một bài đồng diễn chung cần phải kêu gọi được những huấn luyện viên uy tín. Chúng tôi phải bỏ hết những quan điểm, thói quen của từng môn phái để tìm ra những động tác thống nhất. Trước đó, các đoàn lân cũng thiết lập 5 kỷ lục Việt Nam, nhưng đó là do các đoàn tự thực hiện riêng lẻ. Vì vậy, sự kiện lần này được xem là lần quy tụ đông đủ nhất các đoàn lân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận cùng tham gia”.

“Múa lân sư rồng không chỉ là môn nghệ thuật truyền thống mà còn là một môn thể thao. Trên quốc tế mỗi năm đều tổ chức các chương trình giao lưu, thi đấu cùng nhau. Chính nghệ thuật múa lân sư rồng đã tạo ra nhiều yếu tố hấp dẫn để thu hút du lịch trên thành phố”, ông Lưu Kiếm Xương chia sẻ thêm.

Có mặt tại buổi thiết lập kỷ lục, bà Trương Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND Quận 5 không giấu được niềm vui khi màn trình diễn của 108 con lân được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận. Bà Kiều cho biết thành tích này xuất phát từ sự quyết tâm rất lớn của tập thể Ban tổ chức Liên hoan Lân sư rồng cũng như việc gắn kết các đoàn lân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. “Để có buổi đồng diễn kéo dài 3 phút trong hôm nay, các đoàn lân đã phải trải qua gần 3 tháng tập luyện. Vì không có nhiều thời gian tập hợp các đoàn lân nên đạo diễn buộc phải quay clip để các đoàn nắm được động tác chính. Sau đó, phía Ban tổ chức có 6 buổi tập trung tập luyện. Với thời gian gấp rút và nhiều khó khăn nhưng các đoàn lân vẫn thực hiện tốt buổi đồng diễn này”, bà Kiều nhấn mạnh.

Nói về mối tương quan của việc phát triển văn hóa lân sư rồng trong tiến trình thúc đẩy du lịch trên địa bàn thành phố, bà Kiều chia sẻ: “Đây là một bộ môn thể dục thể thao nhưng phía ngành du lịch cũng muốn làm sao để lân sư rồng trở thành một sản phẩm du lịch của TP.HCM. Không chỉ là người dân thành phố mà tất cả khách du lịch trên cả nước, khách du lịch quốc tế quan tâm đến nét văn hóa độc đáo này. Trong tương lai, chúng tôi nỗ lực duy trì Liên hoan Lân sư rồng hằng năm cũng như quảng bá, giới thiệu bộ môn này đến các trường học trên địa bàn để các em học sinh biết và tham gia tập luyện”.

Liên hoan Lân sư rồng 2018 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với UBND Quận 5 tổ chức. Sự kiện diễn ra từ ngày 28.12 đến 30.12 với sự tham gia của hơn 25 đoàn lân sư rồng trong địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Năm nay, Liên hoan có nhiều hoạt động mới, đa dạng và hấp dẫn với chương trình trình diễn 18 màn lân địa bửu, biểu diễn 14 màn lân (hoặc sư) lên mai hoa thung, trưng bày chế tác đầu lân và giới thiệu giao lưu với lương y nghề võ để giới thiệu về các bài thuốc gia truyền hữu ích trong đời sống hàng ngày; giới thiệu cho du khách thưởng thức ẩm thực đặc trưng của TP Hồ Chí Minh nói chung và quận 5 nói riêng. Đặc biệt, lần đầu tiên có hoạt động xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam về đồng diễn múa lân với sự tham gia của 108 con lân diễn ra ngày 28/12 tại Công viên Văn Lang (quận 5). Năm 2016, TP Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan lân – sư – rồng TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến thành phố vào dịp cuối năm.

Anh Châu