Hé lộ những hoạt động thú vị tại Liên hoan Lân – Sư – Rồng Tp.HCM lần 2

Biểu diễn Lân Sư Rồng là một nét đẹp văn hóa lâu đời tại các quốc gia Đông Á. Qua quá trình hình thành và phát triển theo hướng kế thừa, múa Lân Sư Rồng tại Việt Nam ngày càng phát huy tinh hoa của các nước bạn nhưng vẫn dựa trên nền tảng văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc.

Trải qua nhiều thế hệ, giờ đây, múa Lân Sư Rồng ở Việt Nam chứa đựng phần lớn nét đặc trưng mang đậm dấu ấn của người Việt. Từ những nét kiến trúc cổ kính nơi đình, chùa, làng, miếu đến những vật dụng sinh hoạt cổ xưa hay không khí vui tươi, sôi động, rộn ràng của mỗi dịp lễ, tết đều mang hình ảnh của Lân, Sư, Rồng như hiện thân của sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Chính vì những lý do này, Liên hoan Lân Sư Rồng Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2018 tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, cổ vũ sức mạnh và kết nối cộng đồng. Không dừng lại ở những giá trị có bề dày lịch sử, sự kiện là dịp để giới thiệu, quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới, từ đó tạo dấu ấn rõ nét trong mắt du khách nước ngoài về Thành Phố Hồ Chí Minh, một thành phố trẻ trung, hiện đại, năng động nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống, giữ được bản sắc riêng, đặc biệt là tại quận 5, nơi hội tụ nhiều đoàn Lân Sư Rồng danh tiếng.

Nổi bật trong liên hoan năm nay là sự xuất hiện của 25 đoàn Lân Sư Rồng cùng hội tụ tại một sự kiện và tranh tài với những tiết mục hấp dẫn, mới lạ hơn. Các đơn vị tham gia Liên hoan Lân Sư Rồng lần thứ 2 cũng không còn bó hẹp trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh mà bắt đầu lan rộng ra các tỉnh, thành lân cận như: Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An. Qua việc đa dạng hóa các địa phương tham gia, du khách mà đặc biệt là du khách quốc tế sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng, tiếp thu tinh hoa nghệ thuật Lân Sư Rồng với những nét đặc trưng, những dấu ấn khác biệt của từng vùng miền.

Bên cạnh các hình thức biểu diễn quen như: Lân địa bửu, Lân – Sư lên mai hoa thung và biểu diễn các tiết mục múa rồng, võ nhạc, sự kiện còn là sân khấu đồng diễn nghệ thuật quy mô với sự tham gia của 108 con lân cùng tham gia trình diễn. Tham gia hoạt động lý thú này, du khách không chỉ có cơ hội thưởng thức bữa tiệc văn hóa dân gian lớn nhất từ trước đến nay mà còn có cơ hội theo dõi quá trình xác lập kỷ lục Kỷ lục Guinness Việt Nam về đồng diễn Lân.

Không gói gọn trong việc biểu diễn nghệ thuật đơn thuần, Liên hoan Lân Sư Rồng Thành Phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 sẽ là điểm đến vui chơi giải trí hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước bởi chuỗi hoạt động văn hóa đa dạng, đặc sắc. Để tạo không gian tham quan kết hợp du lịch, thưởng thức ẩm thực truyền thống, Liên hoan Lân Sư Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 bắt đầu phát triển theo hướng không gian mở với nhiều gian hàng đặc sắc, mới lạ. Nổi bật trong số đó là những tiểu cảnh văn hóa độc đáo và các gian hàng trưng bày sản phẩm đa dạng của môn nghệ thuật Lân Sư Rồng, giao lưu với các nghệ nhân hay giới thiệu không gian lương y nghề võ… Đặc biệt, liên hoan còn gắn kết du khách với những điểm ẩm thực đa dạng, phong phú và đậm nét văn hóa truyền thống trên địa bàn quận 5.

Hàng loạt hoạt động trên được kết hợp lại như một hành trình văn hóa mới mẻ, thú vị và khó quên trong lòng du khách nhất là đối tượng khách quốc tế, những người chưa có nhiều hình dung, trải nghiệm thực tế về văn hóa truyền thống Việt Nam. Qua đó, tạo động lực phát triển du lịch, dịch vụ góp phần phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố. Sự kiện không chỉ duy trì hoạt động truyền thống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, mà còn tạo động lực góp phần phát triển du lịch, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thật sự trở thành điểm đến “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn” đối với du khách trong và ngoài nước.

Liên hoan Lân Sư Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 chính thức diễn ra từ ngày 28/12/2018 đến ngày 30/12/2018 (nhằm ngày 22/11 đến ngày 24/11/2018 Âm lịch), tại Công viên Văn Lang, Phường 9, Quận 5.

AC