Hà Nội tháng Ba – Cánh hoa gạo đỏ rực nao lòng người khách lạ

0

Trên những con đường làng, bờ đê, mái đình – hoa gạo nở đỏ gợi nhắc về một tuổi thơ đầy bồi hồi.

Mỗi khi tháng Ba đến, những sắc đỏ của hoa gạo trên con những con đường làng tại Hà Nội khiến người ta không khỏi nao lòng. Những hàng hoa gạo chớm nở soi bóng dưới con kênh tạo nên cảnh sắc thanh bình của làng quê.

Về thôn Đoan Nữ, Mỹ Đức, Hà Nội những ngày này, trên những cành cây khẳng khiu đã xuất hiện những nụ hoa đỏ rực. Hình ảnh hàng cây với những chùm hoa đỏ tươi cùng con mương, cánh đồng tạo nên một bức tranh làng quê vô cùng hài hòa.

Hoa gạo còn biết đến với tên là hoa mộc miên, mỗi năm chỉ nở một lần vào tháng 3 Dương lịch. Sự xuất hiện của những cánh hoa như báo hiệu những ngày rét cuối đông đã qua đi. Đây cũng là một trong những loài hoa gây thương nhớ với những nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ đặc biệt là các nhiếp ảnh Việt.

Thôn Đoan Nữ hay Chùa Hương là địa điểm nổi tiếng mà thời gian này nhiều người tìm về để ngắm nhìn và lưu giữ những khoảnh đẹp của loài hoa giản dị này.

Hoa gạo là loài hoa thân thuộc với những người dân ở vùng Bắc Bộ, vậy nên, hầu như ở mỗi làng đều có một cây ở đầu làng. Ấy vậy mà đối với những con người xa quê hương, mỗi khi trở lại hình ảnh đầu tiên họ bắt gặp là gốc cây gạo xưa.

Nơi mà có những người thân đứng chờ đợi mỗi chúng ta khi trở về. Hình ảnh cây gạo gắn liền với những kí ức tuổi thơ, nơi có những nụ cười cười hồn nhiên cùng lũ bạn bè, tiếng mẹ gọi về trong những bữa cơm…

Và chính vì lẽ đó, ta dành tặng cho loài hoa đỏ thắm của tháng Ba này nỗi niềm thương nhớ.