Đến Hà Lan chiêm ngưỡng vẻ đẹp say đắm của “Nữ hoàng tình yêu” (P.1)

0

Người Hà Lan thường không tưởng tượng được rằng, nếu không có hoa uất kim hương trên quê hương xứ sở mình, giờ đây họ sẽ như thế nào? Đời sống của họ ra sao? Có người còn cười nói: Nếu không có hoa tulip, Hà Lan sẽ là một miền đất chán ngắt!
Đến với đất nước Hà Lan vào thế kỷ thứ 16 từ đế chế Ottoman, trước đó người Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có thể ngờ rằng loài hoa dại ven đường trên đất nước họ, khi đến xứ sở này lại nhanh chóng trở thành nữ hoàng của các loài hoa, trở thành quốc hoa của đất nước, được xưng tụng, được ca ngợi, được tôn vinh và được yêu thích đến như vậy.

x   

Những điều chưa được biết đến về Keukenhof

Rất nhiều người đã biết rằng Keukenhof là vườn hoa đẹp nhất thế giới, là niềm tự hào của Hà Lan, là nơi mà mỗi độ Xuân về thì mở cửa chào đón du khách với 7 triệu bông hoa tươi đẹp trên 32ha diện tích khu vườn… Nhưng Keukenhof không chỉ đơn giản là một khu vườn, đó là một quyển sách tuyệt đẹp về nghề trồng hoa tulip ở Hà Lan, với nhiều điều chưa được biết đến.

Hàng năm, Keukenhof chỉ mở cửa khoảng 2 tháng, từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5, nhưng cả một năm dài, Keukenhof không bao giờ đóng cửa. Có khoảng 30 người làm vườn làm việc ngày đêm cho cả khu vườn, và hàng trăm người nông dân trồng hoa trên khắp đất nước Hà Lan cống hiến cho vẻ đẹp tuyệt đỉnh của Keukenhof hàng năm.


Vào độ mùa Thu, hàng trăm người làm vườn sẽ gửi đến Keukenhof những giống hoa mới được tuyển chọn tại khu vườn của họ, kèm theo thông tin chi tiết về màu sắc, chiều cao của hoa, và thời gian nở. Việc này đã được người làm vườn kiểm nghiệm từ năm trước đó. Việc hoa của họ được chọn để trưng bày ở Keukenhof là một niềm tự hào. Nếu giống hoa của họ được chọn, tên của người trồng sẽ được gắn trên bảng tên của khu vực hoa nở, một niềm vui khó tả… Vì vậy, ai cũng chọn loài hoa đẹp nhất, giá trị nhất của khu vườn nh à mình để gửi đi.

Các chuyên gia về làm vườn và trang trí vườn sẽ vào cuộc. Từ thông tin của hàng ngàn giống hoa gửi về, họ sẽ vẽ ra ý tưởng, chọn lọc các loài hoa phù hợp, và gửi thư ngược lại để đặt hàng người làm vườn. Các ý tưởng về khu vườn được thiết kế như thế nào sẽ được tính toán tỉ mỉ hàng tháng ròng để đi đến bản vẽ cuối cùng.

Tháng 9 và tháng 10, vào độ mùa Thu, từ bảng thiết kế của khu vườn, những người làm vườn bắt đầu việc trồng hoa. Không thể tin nổi, cả khu vườn rộng lớn với hàng triệu bông hoa đều được những người làm vườn trồng bằng tay, từng bông hoa một, nắn nót, chiều chuộng, yêu thương từng đóa một.

Để khu vườn không bao giờ “cũ”, những nhà làm vườn chuyên nghiệp liên tục phải tìm ra những ý tưởng mới. Mỗi năm, Keukenhof sẽ mang một chủ đề khác nhau với một nét mới nào đó, hoặc có thêm những giống hoa mới. Độc đáo nhất là những loài hoa tulip với cánh hoa nhiều sọc hoặc răng cưa. Đó thực chất là những loài hoa “bệnh”, do một loại virus gây bệnh cho hoa gây ra. Virus này làm cho cánh hoa bị rạn nứt, tạo ra màu lạ mắt. Vì vậy, để tạo được màu sắc mới cho hoa, nhiều người làm vườn tự nhiễm bệnh cho hoa của mình. Người thưởng ngoạn mấy ai biết được điều này.

 

Vào đầu năm, thông tin tuyển dụng người phục vụ cho Keukenhof truyền đi khắp nơi. Hàng ngàn người Hà Lan cũng như người nhập cư đón lấy cơ hội này để có việc làm, bởi nhu cầu lao động cho khu vườn này lớn vô số kể. Từ nhân viên văn phòng gửi từng lá thư đến những người khách của năm trước, đến đội ngũ hướng dẫn xe vào vườn, đậu vào nền nếp cho một bãi xe hàng ngàn chiếc, đến khâu bán vé, bảo vệ khu vườn, chăm sóc hoa mỗi ngày… Các nhà hàng mở cửa, các cửa hàng lưu niệm như bừng sống dậy, hàng hóa tràn ngập… Đời sống của người Hà Lan như được đánh thức khi Keukenhof vào mùa.

Đến nay, Keukenhof đã mở cửa được 66 năm. Tính từ năm đầu tiên mở cửa cho đến nay, khu vườn lộng lẫy này đón trên 50 triệu lượt khách, và 75% trong số đó đến từ trên dưới 100 quốc gia khác nhau trên thế giới – một con số mà tất cả các vườn hoa trên thế giới này mơ ước.

(Còn tiếp…)