Dân công sở cần làm gì trước thềm năm mới?

Vốn theo truyền thống phương Đông, nên người Việt Nam bắt đầu cho những kế hoạch dự định của mình đều theo Tết cổ truyền. Cho nên, để chuẩn bị công việc cho năm mới hoàn hảo mọi người cần lưu ý những điểm sau:

Tổng kết và đưa ra những kế hoạch mới

Người Việt có thói quen “tới đâu hay tới đó” cho nên hết một năm, nhiều khi vẫn chưa có việc nhìn lại bản thân đã làm được hay chưa làm được những gì. Do đó, việc nhìn cho một tương lai xa cũng chưa có. Đặc biệt, thói quen này dễ thấy ở người Nam Bộ – những người con của vùng đất mới vốn vô tư vô lo bởi thiên nhiên ưu ái khác hẳn với người dân miền Trung luôn cần kiệm, lo nghĩ cho cuộc sống sau này.

Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng với thời đại của công nghệ thì việc cần chuẩn bị cho mình những kế hoạch làm việc một cách khoa học là điều cần thiết. Vì vậy, bạn nên gạch ra đầu dòng nhiều điều đã qua trong một năm để mình biết và khắc phục những điều chưa làm được cũng như cố gắng phấn đấu cho những điều trong năm mới. Thậm chí, cần ghi cụ thể và chi tiết thì càng tốt. Ví dụ: bạn sẽ có mức lương 50 triệu, mua đất, cất nhà, mua xe ô tô, bổ sung thêm các kiến thức chuyên môn nào, xây dựng các mối quan hệ… Có như thế bạn mới có cơ hội nhìn lại bản thân để phát triển một cách tích cực hơn.

Xây dựng mối quan hệ

Gần như ngày nay vấn đề này ít được coi trọng, nhưng trên thực tế các mối quan hệ sẽ mở ra chúng ta rất nhiều cơ hội, từ việc thăng tiến cho đến các mối quan hệ giao tiếp. Cũng như vậy, trong mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp trong cùng công ty/cơ quan thì cần có sự liên kết nhiều hơn để các bạn nhìn lại bản thân mình để thực hiện công việc giao tiếp tốt hơn cũng như tạo nền tảng để những vấn đề liên quan đến công việc được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Tự tin đề xuất cấp bậc và tăng lương

Đây là điều ít người dám nói vì ngại với cấp trên. Thực tế, năng lực của bạn bỏ ra như thế nào, nếu bạn cảm thấy không xứng đáng với vị trí và mức lương hiện tại bạn có thể đề xuất để bạn không bị ức chế. Bởi tâm lý không thoải mái sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc và tiền đồ của bạn phía trước. Cho nên cứ thẳng thắn với cấp trên để bạn còn hoạch định lộ trình phát triển của mình. Đừng vì ngại ngùng trong việc đánh tiếng cho cấp bậc và lương bổng mà đánh mất nhiều cơ hội cho bản thân nhé!

Suy nghĩ chín chắn khi nhảy việc

Cuối năm, sau các yếu tố về lương thưởng hay chế độ làm việc, kể cả vị trí làm việc thì có nhân viên sẽ bất mãn và muốn nghỉ để tìm một việc mới. Song thời điểm cuối năm, ít có doanh nghiệp tuyển dụng nên bạn sẽ khó có có hội đầu quân vào chỗ mới. Hơn nữa, những ngày cuối năm như thế này, các doanh nghiệp đang đi vào tổng kết, kháp lại năm cũ thì bạn vô cũng chưa vào guồng quay công việc sẽ khiến bạn dễ chán. Do đó, cần suy nghĩ chín chắn và cẩn thận trước khi đưa ra quyết định nhảy việc, nếu không muốn ăn Tết vui vẻ, an hòa cũng mọi người.